Các lực lượng ngoại quốc có thể rút quân khỏi Afghanistan trong vòng 18 tháng

Ông Zalmay Khalilzad – Ảnh: Reuters

Kabul/Peshawar, Pakistan – Vào thứ Bảy (27 tháng 1), hãng tin Reuters dẫn lời  viên chức từ lực lượng Taliban cho biết, các nhà đàm phán Hoa Kỳ đã đồng ý một bản dự thảo hòa bình mà trong đó các lực lượng ngoại quốc sẽ rút khỏi Afghanistan trong vòng 18 tháng, và có khả năng sẽ chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ.

Chi tiết dự thảo được tiết lộ sau khi kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 6 ngày giữa Taliban với đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad, nhằm kết thúc cuộc chiến hơn 17 năm. Theo đó, các lực lượng ngoại quốc, do Hoa Kỳ dẫn đầu, sẽ rút quân trong vòng 18 tháng kể từ khi thỏa thuận được ký kết.

Mặc dù vẫn chưa có tuyên bố chung nào được đưa ra, nhưng ông Khalilzad đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng, các cuộc đàm phán “đã có tiến triển lớn” trong các vấn đề then chốt, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Ông cho biết thêm rằng, các cuộc nói chuyện sẽ sớm tiếp tục, và ông có kế hoạch sẽ đến Afghanistan để gặp các viên chức chính phủ nước này.

Cũng vào ngày thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết ông đã nhận được “những tin tức đáng khích lệ” từ ông Khalilzad về cuộc đàm phán. Trên Twitter, ông Pompeo viết rằng Hoa Kỳ luôn nghiêm chỉnh về việc thiết lập hòa bình và ngăn chặn Afghanistan tiếp tục trở thành môi trường của khủng bố quốc tế, cũng như việc đưa các lực lượng ngoại quốc trở về quê hương.

Về phía Taliban, phát ngôn viên của lực lượng cho biết, hai nước thảo luận rất rõ ràng về các chính sách liên quan đến Nhà nước Hồi giáo ISIS, và Taliban bảo đảm sẽ không bị al-Qaeda và ISIS lợi dụng để tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh, nhằm đổi lại sự rút quân của lực lượng ngoại quốc.

Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào bản dự thảo sẽ hoàn thành và được ký kết.

Theo SBTN