Các linh mục Hàn Quốc sẽ được đến Bắc Triều Tiên thường xuyên

0
12

Bắc Triều Tiên không có quan hệ với Tòa thánh Vatican, chỉ có một nhà thờ Công giáo duy nhất ở Bình Nhưỡng – Reuters /Lee Jae-won

Ngày 07/12/2015, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc thông báo vừa đạt được một thỏa thuận với chính quyền Bình Nhưỡng về việc gửi các linh mục ở miền Nam đến miền Bắc Triều Tiên một cách thường xuyên, trong nỗ lực nhằm mở cửa một quốc gia từ lâu vẫn kiểm soát tôn giáo rất chặt chẽ.

Theo thỏa thuận nói trên, kể từ năm tới, các linh mục Hàn Quốc sẽ đến cử hành các thánh lễ tại Bình Nhưỡng vào những dịp lễ lớn của Công giáo. Hai bên đã đạt được thỏa thuận sau chuyến viếng thăm của các giám mục Hàn Quốc đến thủ đô Bắc Triều Tiên vào tuần trước.

Vào đầu thế kỷ XX, Bình Nhưỡng từng được mệnh danh là « Jerusalem Phương Đông », vì thành phố có rất nhiều nhà thờ Công giáo và là một trung tâm truyền giáo lớn. Nhưng đối với người khai sinh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Nhật Thành, đạo Thiên chúa đe dọa đến chủ thuyết độc tôn của ông và cần phải bị nhỗ tận gốc, cho nên rất nhiều giáo dân, linh mục ở Bắc Triều Tiên đã bị hành quyết hoặc bị đưa đi trại lao cải.

Hiện giờ ở Bắc Triều Tiên chỉ có Hội Công giáo Triều Tiên, do Nhà nước lập ra, quy tụ khoảng 300 giáo dân, theo số liệu chính thức, nhưng tổ chức này không có quan hệ gì với Tòa thánh Vatican. Miền Bắc cũng chỉ có một nhà thờ Công giáo duy nhất ở Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, các linh mục từ tổng giáo phận Seoul sẽ đến thăm nhà thờ ở Bình Nhưỡng vào những dịp lễ lớn và sẽ cử hành các thánh lễ tại đây một cách thường xuyên. Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Hàn Quốc cho hãng tin AFP biết chuyến viếng thăm miền Bắc đầu tiên được dự kiến vào dịp lễ Phục sinh tháng 03/2016

:I:

SHARE