Các giáo viên ở Los Angeles tuần hành gần Tòa Thị chính

Ảnh: Reuters

Los Angeles, California – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (18 tháng 1), trong cuộc tuần hành gần Tòa Thị chính, nhiều phụ huynh và học sinh đã tham gia cùng 10,000 giáo viên đang đình công ở Los Angeles trong khi Học khu Los Angeles (LAUSD) và Nghiệp đoàn Giáo chức Los Angeles (UTLA) tái đàm phán trong cuộc họp kín.

Hôm thứ Hai, lần đầu tiên trong 30 năm, 30,000 giáo viên đã đình công phản đối LAUSD, họ yêu cầu được tăng lương, giảm sỉ số lớp học và thêm chính sách hỗ trợ giáo viên. Các nhân viên thuộc LAUSD cho rằng yêu cầu của giáo viên sẽ gây sức ép lên ngân sách tiểu bang. Tuy nhiên, phía nghiệp đoàn phản bác rằng nguồn ngân sách sẽ có đủ, nếu chính quyền đưa ra ưu tiên đúng đắn. Ông Austin Beutner – hiệu trưởng Học khu LAUSD – cho biết ông cam kết sẽ đạt được thỏa thuận đúng hạn, để các giáo viên quay lại làm việc vào thứ Ba.

Theo hãng tin Reuters, Học khu lớn thứ hai Hoa Kỳ vẫn mở cửa 1,200 trường học khi giáo viên đình công, nhưng chỉ khoảng một tỷ lệ nhỏ của khoảng 500,000 học sinh đến trường, và các em phải tập trung phòng thể dục hoặc hội trường.

Sau một tuần gián đoạn, nhờ vào sự đốc thúc của thị trưởng Eric Garcetti, hai bên đã tái đàm phán vào thứ Năm. Tuy không có thẩm quyền đối với học khu, nhưng ông Garcetti đã điều tiết cuộc đàm phán. Ông cho biết hai bên đàm phán rất hiệu quả vào hôm thứ Năm. Theo kế hoạch, các bên sẽ tiếp tục đàm phán vào thứ Sáu, nhưng họ không cung cấp thêm thông tin về tiến trình của cuộc thỏa thuận. Với mục đích củng cố vị thế trên bàn đàm phán, nghiệp đoàn đã tổ chức cuộc tuần hành gần Tòa Thị chính, với sự tham gia của 10,000 giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Cuộc đình công bắt nguồn từ làn sóng đình công của giáo viên năm 2018 ở khắp Hoa Kỳ, yêu cầu tăng lương và tăng ngân sách cho trường học, bao gồm cuộc diễn hành tại West Virginia, Oklahoma và Arizona.

Theo SBTN

SHARE