Các cường quốc thế giới kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế các hành động xung đột quân sự

New Delhi và Srinagar – Theo tin từ Reuters, vào sáng thứ Năm (28 tháng 2), giữa quân đội Ấn Độ và Pakistan xảy ra xung đột dọc theo biên giới tranh chấp ở Kashmir. Trước đó, vào ngày 27 tháng 2, quân đội Pakistan bắn hạ 2 máy bay của Không quân Ấn Độ tại Kashmir và bắt giữ 1 phi công.

Theo một tuyên bố từ quân đội Ấn Độ, vụ xung đột này do Pakistan khởi xướng, và kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Phía Pakistan cho hay, vụ giao tranh giữa hai bên diễn ra liên tục suốt đêm.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đang leo thang, Hoa Kỳ, Trung Cộng và các cường quốc khác đều kêu gọi cả hai quốc gia này kiềm chế các hành động quân sự. Bên cạnh đó, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng kêu gọi đàm phán. Phía Pakistan đã đóng cửa không phận, buộc các hãng hàng không thương mại phải điều chỉnh lại lộ trình bay.

Cũng trong ngày thứ Năm, hãng Hàng không Quốc gia của Thái Lan, Thai Airways International, đưa ra thông báo rằng họ đã hủy các chuyến bay đến Pakistan và châu Âu, khiến hàng ngàn hành khách phải ở lại Bangkok.

Trong khi đó, Ấn Độ đang xây dựng hơn 14,000 hầm trú ẩn cho các gia đình sinh sống gần biên giới ở tiểu bang Jammu và Kashmir, với hy vọng họ có nơi trú ẩn an toàn ở gần nhà, hơn là phải di tản họ. Vào tối thứ Tư, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa cho Pakistan một hồ sơ, trong đó có thông tin chi tiết về các căn cứ của nhóm phiến quân có trụ sở tại Pakistan thực hiện vụ tấn công ngày 14 tháng 2.

Cuộc xung đột quân sự này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, vì thủ tướng sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử trong vài tháng tới. Cuối ngày thứ Tư, ông B.S.Yeddyurappa, chủ tịch Đảng Bharatiya Janata, cho hay cuộc tấn công của Ấn Độ vào lãnh thổ Pakistan sẽ giúp đảng Bharatiya Janata giành lại quyền lực trong tiểu bang.

Theo SBTN

SHARE