“Các cuộc tập trận của NATO là nhằm cảnh báo các đối thủ tiềm tàng”

0
8

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (áo vest đen) thị sát cuộc tập trận tại Tây Ban Nha. (Ảnh AFP)

AFP dẫn lời Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 4/11 tuyên bố: “Trong khi mục tiêu của chúng tôi là tiến hành huấn luyện cho các binh sĩ, chúng tôi cũng muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng đến các nước thành viên và các đối thủ tiềm tàng rằng NATO không muốn phải đối đầu với ai nhưng sẽ luôn sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình”.

Tuyên bố của ông Jens Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh các binh sĩ, xe thiết giáp và máy bay của NATO đang tham gia cuộc tập trận tại thao trường San Gregorio ở thành phố Zaragoza, miền Đông Bắc Tây Ban Nha.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của 36.000 binh sĩ đến từ Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu nhằm đối phó với những mối đe dọa mới.

Từ tháng 9/2014, lãnh đạo 28 nước thành viên NATO đã quyết định tăng quân số của lực lượng phản ứng nhanh của NATO lên gấp đôi và đạt mức 40.000 trong bối cảnh tình hình Ukraine đang nóng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, NATO cũng đã thống nhất thành lập Lực lượng chung có khả năng sẵn sàng chiến đấu cực cao (VJTF), một đơn vị “mũi nhọn” có khả năng xuất hiện tại bất kỳ “điểm nóng” nào chỉ sau 48 giờ được điều động, thay vì hàng tuần hoặc hàng tháng trời như với các đơn vị quân đội thông thường.

Trong khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine bắt đầu có những dấu hiệu khả quan, NATO lại bắt đầu phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh và bất ổn tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên có lực lượng quân đội lớn thứ 2 của NATO, được cho là đang phải gánh chịu hệ lụy từ cuộc nội chiến tại Syria khi có hàng triệu người Syria di cư sang nước này mong tìm đường sang châu Âu.

Ngoài ra, việc Nga tiến hành các hoạt động không kích IS tại Syria và việc máy bay Nga bị tố cáo xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến NATO cảm thấy bất an, bất chấp việc căng thẳng giữa Nga và Mỹ tại Syria đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 bên đều tích cực tìm ra một giải pháp chính trị cho tình hình Syria.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, Nga cũng được mời tham gia các cuộc tập trận của NATO nhưng đã không hồi đáp và thay vào đó, tự tổ chức các cuộc tập trận của riêng nước này.

Ông Stoltenberg cũng cho biết, các Ngoại trưởng NATO sẽ nhóm họp vào tháng 12 để bàn về tình hình an ninh tại khu vực biên giới phía Nam của tổ chức này và nói thêm rằng, NATO dự định đưa máy bay không người lái vào khu vực đảo Sicily từ năm 2016.

“Tôi muốn khẳng định rằng, NATO đã làm rất nhiều việc để đối phó với các thách thức an ninh về phía Nam”, ông Stoltenberg nói./.

Theo VOV.VN

SHARE