Các công ty tại Việt Nam đang tính toán tăng giá thành sản phẩm sau khi giá điện tăng

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 6 tháng 3 loan tin, sau khi Tập đoàn điện lực CSVN thông báo sẽ tăng giá bán điện thêm 8.36% trong cuối tháng 3 này, thì nhiều công ty đang hoạt động cũng đã lên kế hoạch tăng giá bán các sản phẩm vì chi phí đầu vào tăng. Như vậy có nghĩa là tất cả các gánh nặng sẽ dồn lên vai người tiêu dùng.

Ông Phan Đức Chiến, giám đốc một công ty may tại Sài Gòn cho biết, đặc thù của lĩnh vực sản xuất dệt may là tiêu thụ điện năng rất lớn, mỗi hành động thay đổi giá điện đều tác động lớn đến ngành này. Vì vậy, việc tăng giá điện sẽ đẩy thêm khó khăn cho ngành dệt may, trong khi ngành sản xuất dệt may ở Việt Nam đang trong tình trạng cầm cự, không thể vận hành theo hướng chi phí sản xuất tăng sẽ đẩy giá bán ra tăng lên, như vậy sẽ mất hết khách hàng. Theo ông Chiến, ngành dệt may không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn cạnh tranh với các nước trong khu vực, bởi phần lớn sản phẩm làm ra để xuất cảng, nên khi giá bán cao thì sẽ mất khách hàng.

Tương tự như ngành dệt may, các ngành nghề khác như các công ty sản xuất thép, sản xuất nhựa và các công ty khác cũng phụ thuộc nhiều vào điện năng, nên khi nhận được thông báo tăng giá điện thì các công ty cũng đang tính đến kế hoạch tăng giá đầu ra cho sản phẩm.

Trước thực trạng trên, ông Phạm Văn Tam, chủ tịch tập đoàn Asanzo bày tỏ, yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch trong giá điện từ chi phí đầu vào, duy trì bộ máy, chi phí truyền tải, hao hụt và các chi phí khác. Đồng thời, phải có chính sách để có thêm sự tham gia của nhiều công ty tư nhân đủ năng lực trong lĩnh vực mua, bán điện để bảo đảm tính cạnh tranh.

Theo SBTN

SHARE