Các công tố viên Hàn Quốc thẩm vấn Tổng thống vào tháng 2

0
10

Tổng thống Park Geun-hye cúi đầu xin lỗi người dân Hàn Quốc sau bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc ngày 17/1 cho biết, họ dự kiến thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye vào đầu tháng 2 tới, trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng dẫn đến việc Quốc hội nước này thông qua việc luận tội bà hồi tháng trước.

Người phát ngôn văn phòng công tố đặc biệt Lee Kyu-chul nói rằng, họ hy vọng bà Park Geun-hye sẽ đồng ý tiến hành cuộc thẩm vấn mặc dù vẫn chưa thảo luận nội dung chi tiết với văn phòng của bà.

Là Tổng thống, bà Park Geun-hye được miễn truy tố trong vụ này, song bà từng khẳng định bà sẽ nhất trí để công tố viên đặc biệt thẩm vấn.

Đầu tháng 12/2016, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua việc luận tội bà Park Geun-hye. Sau đó, ngày 22/12, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã mở phiên điều trần đầu tiên đối với bà Park để làm rõ các cáo buộc bà liên quan tới các hoạt động phi pháp của người bạn thân Choi Soon-sil, người lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để ép các tập đoàn tài chính đóng góp tiền cho 2 tổ chức phi lợi nhuận của mình.

Tòa án Hiến pháp có khoảng 6 tháng để quyết định xem liệu bà Park Geun-hye có phải từ chức hay sẽ được phục hồi chức vụ./.

Theo Reuters