Các cổng thông tin chính phủ Philippines đồng loạt bị tấn công sau phán quyết về Biển Đông

(Ảnh minh họa)

Trong một thống kê được chính quyền Philippines công bố hồi trung tuần tháng này, có tới 68 trang web các cơ quan chính phủ nước này đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), tờ Philstar đưa tin.

Cụ thể, các vụ tấn công xảy ra ngay trong chiều 12/7, cùng ngày Tòa Trọng tài Thường trực tại Hà Lan ra phán quyết bác toàn bộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Các vụ tấn công đã nhắm tới các cổng thông tin của cả các cơ quan chính phủ lớn cũng như nhỏ”, thông cáo cho biết. Giới chức Philippines cũng cho biết các vụ tấn công được duy trì sang tận ngày 13/7, trước khi dần suy yếu trong những ngày sau đó.

Mục tiêu bị tấn công gồm các trang web của bộ quốc phòng Philippines, Bộ ngoại giao, Lực lượng bảo vệ bờ biển, Bộ nội vụ, Cơ quan Phát triển Đô thị Manila, Hội đồng quản lý và giảm trừ thảm họa quốc gia, ngân hàng trung ương Philippines, cơ quan Lưu chiểu Quốc gia, tòa thị chính Manila…

Trang web của các chính quyền địa phương, bao gồm các thị trấn, thành phố nhỏ cũng bị tấn công. Sự việc đã khiến các hoạt động của chính phủ Philippines gặp nhiều khó khăn, đôi khi không thể thực hiện, giới chức nước này cho biết. “Nhiều trang web giả mạo đã xuất hiện những ngày cuối tuần đó”.

Giới chức Philippines không thể xác định chính xác nguồn gốc các vụ tấn công, nhưng hầu hết đều tin rằng các tin tặc Trung Quốc là thủ phạm, căn cứ vào thời điểm diễn ra sự việc.

Trong khi đó, trang web của Ủy ban Kiểm toán Philippines bị tấn công hôm 18/7. Những kẻ tấn công đã thay đổi giao diện trang chủ, và để lại hình ảnh mặt nạ, giống của nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous. Tuy nhiên, thông điệp được đăng tải trên trang web này rõ ràng từ Trung Quốc: “không ai có thể trao cho người khác tự do hay công lý hoặc công bằng. Một người có sức mạnh sẽ phải tự đoạt lấy nó”.

Theo Philstar, Softpedia

SHARE