Các cấp chỉ huy công lực kêu gọi giảm bớt số tù nhân ở Mỹ

0
8

Tù nhân nhà tù Vacaville, California. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Hơn 130 cấp chỉ huy ngành cảnh sát và công tố viên tại Hoa Kỳ, kể cả những giới chức nổi tiếng nhất, vừa lên tiếng kêu gọi có hành động nhằm giảm thiểu số người bị giam cầm trong các nhà tù ở quốc gia này.

Bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Tư cho hay vì nhận thấy rằng “có quá nhiều người đang phải ở sau chấn song sắt mà không cần thiết,” và các giới chức này loan báo rằng họ thành lập một nhóm vận động tìm các biện pháp thay thế cho sự phạt tù, giản dị hóa luật hình sự và chấm dứt việc buộc các thẩm phán phải đưa ra các mức phạt tù tối thiểu, dù có thể không đáng để ở tù.

Các thành viên trong nhóm này dự trù sẽ gặp Tổng Thống Barack Obama ngày Thứ Năm để đưa ra đề nghị của họ.

Nhóm này gồm có chỉ huy cảnh sát các thành phố lớn nhất Hoa Kỳ như ông William J. Bratton ở New York; Charlie Beck ở Los Angeles và Garry F. McCarthy ở Chicago, cùng là các biện lý khắp nước như Cyrus R. Vance Jr. ở khu Manhattan, New York.

Tờ New York Times nói rằng các thành phần đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hòa ở Quốc Hội đều đòi hỏi là phải tìm cách làm giảm phí tổn ở cả hai lãnh vực kinh tế và xã hội về việc có quá đông đảo người bị giam cầm, vốn do các luật lệ khắc nghiệt mà Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua từ thập niên 1970 đến 1990 để đối phó với việc gia tăng mức độ tội phạm.

Giới chức công lực nay cho rằng việc giảm thiểu số người ở tù sẽ cải thiện sự an toàn công cộng vì những người cần điều trị các bệnh liên quan đến tâm thần, ma túy hay rượu sẽ có cơ hội lành bệnh hơn và dễ hội nhập vào xã hội hơn nếu có được sự chăm sóc đều đặn, điều mà các nhà tù khó cung cấp

:NV:

SHARE