Cá voi xuất hiện nhiều kỷ lục ngoài khơi San Francisco

0
4

Một con cá voi lưng gù (humpback) nhảy lên khỏi mặt nước. (Hình: Getty Images/Luis Robayo)

Giới hải dương học làm việc gần đảo Farallon Islands xác nhận số cá voi humpback và blue whale năm nay xuất hiện nhiều kỷ lục ngoài khơi duyên hải San Francisco.

Theo báo San Francisco Chronicle, các nhà khoa học đi trên chiếc tàu Bell Shimada, dài 208 ft, đếm được trong khoảng từ 30 đến 60 cá voi lưng gù (humpback) mỗi ngày, và chừng 10 con cá voi xanh (blue whale) trong bảy ngày qua.

Theo họ, con số này cao hơn bình thường so với thời gian này của những năm khác, dựa theo các nghiên cứu thực hiện trong 13 năm qua.

Bà Jan Roletto, điều hợp viên thuộc tổ chức Gulf of the Farallones National Marine Sanctuary, nói: “Chúng tôi không biết chúng kéo về đây đông như vậy là do tìm thức ăn hay tìm vùng nước ấm hơn hoặc do động lực thời tiết thay đổi.”

Bà thêm rằng số cá voi gù đói năm nay xuất hiện khá đông.

Năm ngoái cũng là năm cá voi gù về nhiều. Bà Roletto nói: “Mỗi năm chúng lại mỗi về sớm hơn.”

Giới khảo cứu tin rằng loài cá khổng lồ này đang đi theo mồi, gồm loài nhuyễn thể giống như tôm nhưng nhỏ li ti, cá trống và hằng bầy cá nhỏ khác.

Nhiều cá voi gù được thấy xuất hiện kiếm ăn ở vịnh San Francisco, gần Fort Point, vào những tuần qua, điều hết sức bất thường đối với cá voi vì chúng chỉ thường thích ở xa ngoài khơi hơn.

Bà Roletto nói: “Chúng ta vừa qua khỏi mùa El Nino, nên hy vọng đây là lý do có hiện tượng lạ như vậy.”

:NV:

SHARE