Cả thế giới nín thở theo dõi chuyến bay ‘chở bà Pelosi đến Đài Loan’

70
Chuyến bay SPAR19 được hơn 300.000 người dùng theo dõi trên flightradar24 hôm 2/8

Bắc Kinh dọa Washington sẽ phải “trả giá đắt” và nhấn mạnh quân đội Trung Quốc “sẽ không ngồi yên” khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Phi cơ không quân Mỹ, được cho là chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời khỏi Malaysia hôm nay, có lượt theo dõi nhiều kỷ lục trên website flightradar 24.

Chuyến bay mang số hiệu SPAR19 được cho là chở bà Pelosi rời thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, lúc 15h42 (14h42 giờ Hà Nội) hôm nay, theo Flightradar24, trang chuyên theo dõi thông tin các chuyến bay.

Chiếc máy bay của bà Pelosi dự kiến hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn vào khoảng 20h20 tối, theo truyền thông Đài Loan. Tuy nhiên, không rõ chiếc máy bay này có được hộ tống bởi máy bay quân sự của Mỹ hay không.

Chuyến bay thu hút sự chú ý của người dùng Flightradar24, với hơn 300.000 lượt theo dõi vào lúc 16h30 giờ Hà Nội, nhiều nhất thế giới trong hôm nay. Theo Digit News, đây còn là chuyến bay được theo dõi nhiều kỷ lục trên Flightradar24 từ trước đến nay, vượt xa con số khoảng 10.000 lượt do một phi cơ Boeing RC-135W thiết lập hồi tháng 3.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫy tay chào phóng viên trong chuyến thăm đến tòa nhà nghị viện Malaysia hôm 2/8

Theo truyền thông Đài Loan, bà Pelosi dự kiến đến sân bay Tùng Sơn Đài Bắc lúc 22h20 (21h20 giờ Hà Nội) hôm nay. Người đứng đầu nhánh hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương khẳng định hòn đảo luôn “nồng nhiệt chào đón” các vị khách nước ngoài, “sẽ có những sắp xếp phù hợp nhất” và tôn trọng kế hoạch của họ.

Bà Pelosi đang có chuyến thăm châu Á với bốn điểm dừng được Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 31/7 liệt kê là Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc, không đề cập Đài Loan.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan sau 25 năm. Bà Pelosi cũng sẽ là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố kịch bản bà Pelosi thăm Đài Loan là “hành vi liều lĩnh, khiêu khích” và Washington sẽ phải “trả giá đắt”. Người phát ngôn cơ quan này cho biết hai bên đang duy trì liên lạc ở các cấp độ khác nhau, bày tỏ hy vọng quan chức Mỹ nhận thức rõ tầm quan trọng , độ nhạy cảm và độ nguy hiểm của vấn đề này. Trước đó, Bắc Kinh nhấn mạnh quân đội “sẽ không ngồi yên” khi bà Pelosi thăm Đài Loan.