Ca sĩ Nga bị công an Đà Lạt mời lên đồn vì phản đối Putin

Ông Propisnov Alexander hát tại quảng trường Lâm Viên ở Đà Lạt, cạnh biểu ngữ phản đối Putin xâm lược Ukraine
Có ý kiến cho rằng ở Việt Nam thì người ta có thể thoải mái phản đối tổng thống Mỹ, chứ còn chỉ trích tổng thống Nga hay chủ tịch Trung Quốc thì sẽ sớm “lên đồn”.
Đêm 2/5, mạng xã hội ở Việt Nam lan truyền tin một ca sĩ người Nga bị công an thành phố Đà Lạt bắt vì biểu diễn ở quảng trường Lâm Viên, cạnh một biểu ngữ phản đối Putin xâm lược Ukraine.
Trang fanpage của ca sĩ này, Vallades – Music Group giới thiệu họ chuyên biểu diễn nhạc sống bằng tiếng Ý, Nga, Pháp, Latinh, Tây Ban Nha trên đường phố Đà Lạt, Mũi Né, Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng. Các buổi biểu diễn của họ thường được đặt kèm thùng để người qua đường góp tiền ủng hộ.
Hôm 3/5, Công an thành phố Đà Lạt cho biết đã mời ông Propisnov Alexander (ca sĩ thành viên nhóm Vallades), quốc tịch Nga, lên làm việc để “yêu cầu chấp hành đúng các quy định liên quan tới việc gia hạn hộ chiếu, thị thực”.
Ông Alexander bị cho là đã hết hạn thị thực vào Việt Nam, tuy nhiên vẫn tới lưu trú tại các khách sạn ở Đà Lạt. Hành vi của ông Alexander “đã vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại”.
Ông Alexander được cho là “đã nhận thức được hành vi sai phạm và đã đi Sài Gòn để hoàn tất các thủ tục gia hạn hộ chiếu, thị thực”.
Nhân vụ này, Công an thành phố Đà Lạt đe dọa phạt tiền và phạt tù đối với chủ các trang cá nhân “đưa thông tin phản ánh không đúng bản chất sự việc”.
Theo công luận, sở dĩ phần đông người dân tin vào chuyện ca sĩ Nga bị công an bắt ở Việt Nam vì phản đối Putin là do đến nay, báo đảng vẫn tuyên truyền có lợi cho quân Nga trong cuộc xâm lược Ukraine. Mặt khác, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trương trấn áp bất kỳ thông tin bất lợi liên quan đến tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Định Tường