Ca sĩ Elvis Phương dính lùm xùm tiền bạc ở Sài Gòn

6212
Ca sĩ Elvis Phương là gương mặt được nhiều thế hệ khán giả mến mộ. Courtesy of Thanh Nien

Đây là lần thứ hai trong vòng một năm, nam ca sĩ tên tuổi gắn liền với ca khúc “Bài Thánh Ca Buồn” bị công luận bàn tán về cách hành xử có vẻ thiếu chuyên nghiệp và tư cách của một ngôi sao kỳ cựu.

Cũng như nhiều ca sĩ hải ngoại khác, những năm sau này, ca sĩ Elvis Phương chủ yếu hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam, do các show được tổ chức với mật độ dày hơn bên Mỹ, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Việc nhận show được thực hiện qua vợ ông Elvis Phương là bà Lệ Hoa.

Một show gần nhất có sự hiện diện của ông Elvis Phương là chương trình “Bài Thánh Ca Buồn” dự kiến được tổ chức tại Sài Gòn vào đêm 12/12/2020 nhưng nhà tổ chức show đã phải hủy bỏ vào giờ chót theo khuyến cáo của nhà chức trách, trong bối cảnh thành phố này vừa có thêm ba ca Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng. 

“Cây đa cây đề của làng âm nhạc Việt Nam”

Hôm 8/12/2020, bà Xuân Hòa, chủ phòng trà Tiếng Xưa ở Sài Gòn, bất ngờ đăng bài tố cáo ca sĩ Elvis Phương trên trang cá nhân. Bà Hòa cho biết: “Tôi có liên hệ vợ chồng Elvis Phương để xin nhận lại tiền đặt cọc 10 triệu đồng trả lại cho khán giả đã mua vé. Nhưng Lệ Hoa trả lời: ‘Chị ơi chị là người tổ chức chuyên nghiệp xin hiểu chữ tiền đặt cọc cho show, em đã có chương trình ở Vũng Tàu và Đà nẵng, em nhận lời nên chị mới đặt deposit cho Elvis Phương. Nói sao cho có lý và nghe được, chị nhé.’ Rồi im lặng phone không bắt máy.”

Bà Hòa giãi bày là bà không muốn hủy show, nhưng đây là tình huống chẳng đặng đừng trước cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Ca sĩ Elvis Phương và khán giả trong một đêm diễn tại Đà Lạt. Courtesy of Facebook Elvis Phương

“Vì ham lợi nhuận mà cứ nhắm mắt làm rồi xảy ra chuyện không may  trong thời điểm Covid-19 lây lan mạnh thì còn gì là uy tín mình đã gìn giữ bao năm đây! Anh Phương còn hát được, chị vẫn thực hiện show thì còn biết bao cơ hội sau này, Hoa ạ!,” bà Hòa nhắn với bà Lệ Hoa.

Bà Hòa cũng cho hay, sau đó, ca sĩ Elvis Phương hiện đã block bà trên Facebook. 

“Anh là một cây đa cây đề của làng âm nhạc Việt Nam. Em là Công ty Tiếng Xưa 14 năm chưa hề mang tiếng chỉ vì 10 triệu đồng sao anh có thể bán uy tín của mình rẻ mạt vậy? Nguyên nhân nào đã xúi dục anh làm chuyện trái với lương tâm vậy?,” bà Hòa viết. 

Bên dưới bài đăng của bà Hòa, Facebooker Tea Tran để lại bình luận: “Xã hội của ‘gió tanh mưa máu’ là đây. Thực sự xưa nay em không phải là fan của Elvis Phương cũng vì tiếng tăm về nhân cách. Rồi thì nồi nào phải úp vung nấy đúng theo lời ông bà mình nói đó chị! Đây là cách ứng xử của những người tham lam, ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình và không biết nghĩ đến người khác! Quan trọng hơn, đây còn là cách ứng xử về ‘giá trị nhân phẩm’ của một ca sĩ về chiều chỉ xứng đáng có 10 triệu bạc. Em đề nghị mọi người yêu nhạc ở Việt Nam hãy tẩy chay Elvis Phương đi ạ!”

“Đám tang mẹ ruột mà không về dự”

Trước vụ lùm xùm liên quan đến tiền bạc, ca sĩ Elvis Phương từng gây tranh cãi khi bị chính em gái, ca sĩ Kiều Nga, tố cáo vụ bất hiếu khi vắng mặt ở lễ tang mẹ ruột mình.

Hồi cuối tháng 12/2019, công luận tranh cãi khi một video clip phát trên trang cá nhân của ca sĩ Trizzie Phương Trinh cho thấy các nghệ sĩ đến viếng mẹ ca sĩ Elvis Phương ở Mỹ, nhưng ông này thì vắng mặt.

Nội dung của đoạn video khiến mọi người bất ngờ khi ca sĩ Kiều Nga trách anh trai vô tình, không về chịu tang mẹ. Chị còn tố anh trai thiếu trách nhiệm khi không làm tròn vai trò một người con trai trưởng. 

Ca sĩ Elvis Phương và em gái, ca sĩ Kiều Nga. Courtesy of Zing

“Tôi tuyên bố anh Elvis Phương không xứng đáng hát bài ‘Bông Hồng Cài Áo’. Vua, tổng thống hay làm vị trí gì thì đám tang mẹ cũng phải về. Còn mình, tại sao mẹ mất lại không về? Vì ham tiền, ham show… tôi cũng không biết vì điều gì?”, bà Kiều Nga cho hay.

Tiếp đó, bà Kiều Nga tố anh trai không quan tâm, chăm sóc mẹ già. “Bao nhiêu năm anh em che đậy nhưng hôm nay không che đậy nữa… Từ bao năm nay, anh là trưởng nam nhưng không có trách nhiệm với mẹ, chỉ có tám người em gái thay nhau an ủi mẹ, chăm sóc mẹ trong viện,” bà Kiều Nga nói thêm. 

Tuy nhiên, báo Zing cũng ghi nhận phản hồi của bà Lệ Hoa: “Anh Phương rất buồn khi biết sự việc. Ai mất mẹ mà không đau buồn nhưng mỗi người có cách thể hiện khác nhau. Vì điều kiện, tôi và anh Phương không về Mỹ được. Ở Việt Nam, chúng tôi cùng người thân, họ hàng làm lễ, cúng 49 ngày cho má ở chùa”.

Bà Hoa cũng khẳng định vợ chồng bà không bình luận về những phát biểu của ca sĩ Kiều Nga. “Nga là em gái của anh Phương. Trong gia đình, mỗi người mỗi tính. Nếu nói xấu nhau khác nào vạch áo cho người xem lưng. Anh Phương sống thế nào anh em, bạn bè đều hiểu,” bà nói. 

Bà Hoa kể thêm rằng trước khi về Việt Nam vào giữa tháng 12/2019, hai vợ chồng bà đã đến thăm mẹ ông Phương. Bà nhấn mạnh: “Việc lo hậu sự, anh Phương đã lo cho má từ 20 năm trước”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn