Cả ông Trump và bà Clinton đều mất điểm

0
8

Bà Hillary Clinton tiếp xúc người ủng hộ sau bài diễn văn đọc tại TP Las Vegas hôm 19-7. Ảnh: AP

Ngoài ra, ông này tuyên bố sẽ đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay.

“Tội ác và bạo lực hiện đang khiến đất nước chúng ta ưu phiền sẽ sớm kết thúc. Sự an toàn sẽ được phục hồi, bắt đầu từ ngày 20-1-2017” – đài CNN trích lời của ứng cử viên 70 tuổi trong bài phát biểu dài 75 phút. Thêm vào đó, ông Trump bày tỏ hy vọng diễn văn của ông sẽ làm giảm căng thẳng và đoàn kết các thành viên trong đảng, nhất là sau đêm 20-7 bị chia rẽ bởi việc Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz quyết không ủng hộ đối thủ cũ.

Điều đáng chú ý là, theo đài BBC, phát biểu của ông Trump thể hiện nỗ lực mở rộng tầm ủng hộ của cử tri ra khỏi tầng lớp lao động da trắng đang bất mãn. Ông đã nhắm đến nhóm cử tri da đen khi tỏ ra cảm thông về tỉ lệ thất nghiệp cao và tình trạng khó nghèo của họ.

“Không ai hiểu rõ hệ thống đất nước hơn tôi. Chính vì vậy, tôi sẽ chỉnh sửa một mình” – ông Trump nhấn mạnh. Để làm tiền đề cho quyết tâm đó, theo đài CNN, tỉ phú Mỹ đã vẽ ra một bức tranh thảm khốc về một nước Mỹ đang trượt sâu vào đói nghèo, bạo lực và tham nhũng. Chiến lược gia Đảng Cộng hòa Rick Wilson nhận xét trên trang Twitter: “Tôi từng trực tiếp theo dõi bài phát biểu của ứng viên Cộng hòa vào các năm 1988, 1992, 2000, 2004, 2008, 2012 nhưng đây là bài phát biểu u ám nhất tôi từng nghe”.

Ở bên kia “chiến tuyến”, ông John Podesta, nhân vật chủ trì cuộc vận động “Hillary for America” ủng hộ bà Hillary Clinton, nhận định bài phát biểu của ông Trump gây chia rẽ. “Đêm nay, ông Donald Trump đã vẽ bức tranh đen tối về một nước Mỹ trên đà suy sụp. (…) Ông ta không đưa ra giải pháp nào thực sự mà chỉ nhồi nhét thêm thành kiến và hoài nghi” – ông Podesta nói thêm.

Trong khi ông Podesta hứa hẹn đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ vào tuần sau “sẽ đưa ra một tầm nhìn tích cực để nâng nước Mỹ lên chứ không phải hạ thấp xuống” thì bà Clinton, người nhiều khả năng trở thành ứng viên Đảng Dân chủ, tuyên chiến mạnh mẽ trên Twitter: “Chúng ta sẽ không để cho ông ta làm tổng thống”.

Tuy nhiên, trước khi đại hội Đảng Dân chủ diễn ra ở TP Philadelphia từ ngày 25 đến 28-7, theo báo The Washington Times, cảnh sát Philadelphia lên tiếng công kích bà Clinton do bà mời thân nhân các nạn nhân bị cảnh sát bắn chết phát biểu mà không mời người nhà các cảnh sát bị sát hại. Đáp lại, ê-kíp bà Clinton cho hay cựu ủy viên Cảnh sát Philadelphia Charles H. Ramsey cũng sẽ phát biểu. “Như bà Clinton đã nói, chúng ta cần hỗ trợ những cảnh sát anh hùng đang mạo hiểm tính mạng mỗi ngày” – người phát ngôn ê-kíp, bà Stephanie Formas, nói.

Theo báo The New York Times, các chính khách thân cận với bà Hillary Clinton tiết lộ khả năng thượng nghị sĩ Tim Kaine sẽ được chọn tranh cử phó tổng thống phía Dân chủ. Tuy nhiên, các cố vấn cho biết bà chưa đưa ra quyết định cuối cùng mặc dù Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống Bill Clinton, chồng bà, đều ủng hộ ông Kaine.