Cả ngàn tội phạm được nhập tịch Mỹ vì lỗi dữ kiện

0
9
NEWARK, NJ - JANUARY 28: An woman takes the oath of allegiance during a naturalization ceremony at the at district office of the U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS) on January 28, 2013 in Newark, New Jersey. Some 38,000 immigrants became U.S. citizens at the Newark office alone in 2012. (Photo by John Moore/Getty Images)

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images) WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Nội An Mỹ trong thời gian qua đã cho phép cả ngàn người trở thành công dân Mỹ, dù rằng trước đó họ đã từng bị lệnh trục xuất hay đưa ra khỏi nước Mỹ, dưới các tên khác nhau, chỉ vì lỗi lầm trong hệ thống lưu trữ dữ kiện về dấu tay, theo một bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai.

Bản tin của tờ New York Times cho hay báo cáo của chánh thanh tra Bộ Nội An cho thấy khoảng 900 cá nhân đã được cấp quốc tịch Mỹ vì hệ thống lưu trữ hồ sơ của cơ quan này cũng như FBI đều đã không giữ dấu tay của những người trước đây từng bị lệnh trục xuất.

Báo cáo này nói rằng có gần 150,000 hồ sơ dấu tay đã không được kỹ thuật số hóa (digitized) hay không được đưa vào hệ thống lưu trữ của Bộ Nội An khi hệ thống này được thành lập.

Bản tin của New York Times cũng cho hay trong một số trường hợp khác, các dấu tay do nhân viên cơ quan di trú lấy trong tiến trình trục xuất đã không được chuyển tới FBI.

“Tình trạng này tạo ra cơ hội cho các cá nhân có được quốc tịch Mỹ qua sự gian dối,” theo ông John Roth, chánh thanh tra Bộ Nội An.

Bản báo cáo được đưa ra trong lúc Quốc Hội Mỹ, các giới chức Bộ Nội An, và các cơ quan tình báo đang phải xem xét lại chính sách di trú của quốc gia và đưa ra sự lo ngại về các cá nhân có liên hệ với thành phần khủng bố đã lọt được vào Mỹ.

Việc duyệt xét lại đã khởi sự sau khi xảy ra các cuộc tấn công của khủng bố tại Paris hồi Tháng Mười Một năm ngoái và vụ nổ súng ở thành phố San Bernardino tại tiểu bang California khiến 14 người thiệt mạng hồi Tháng Mười Hai.

Sau các cuộc tấn công này, Tổng Thống Barack Obama ký ban hành luật theo đó kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp giấy chiếu khán cho những người từ Âu Châu vào Mỹ nếu họ có song tịch Iran, Iraq, Sudan, Syria hay đã từng đến các quốc gia này trong thời gian năm năm trước đó.

Bộ Nội An nay cũng xem xét kỹ càng hơn việc cấp chiếu khán theo diện K-1, tức là diện hôn thê/hôn phu, vốn từng cho phép cô Tashfeen Malik, một trong hai kẻ tấn công ở San Bernardino, được vào Mỹ.

Bản tin của New York Times cho biết các thanh tra thấy rằng trong hơn 200 trường hợp họ duyệt xét, không có cá nhân nào khai là từng có tên khác hay bị lệnh trục xuất.

:NV:

SHARE