Ca khúc “Như cái lò” là một sự xúc phạm nhạc trẻ Việt Nam

0
33

Mới đây, ca khúc “Như cái lò” của sau khi ra mắt đã gặp phải vô vàn chỉ trích từ phía những người yêu âm nhạc. Là sản phẩm với sự góp mặt của các tên tuổi có tiếng trong làng nhạc trẻ Việt Nam như Min, Erik, “hit maker” Khắc Hưng, rapper Mr.A, Huyền Sambi … những người thường xuyên có các sản phẩm âm nhạc được đánh giá là có chiều sâu. Thế nhưng khi ca khúc “Như cái lò” ra mắt thì nó chỉ hoàn thành một nhiệm vụ duy nhất đó là mang lại cảm giác bị xúc phạm khi nghe của khán giả.

 

Ngay ban đầu, từ cái tên của bài hát đã thể hiện tư duy “không sạch” của đội ngũ sản xuất ca khúc. Tên của ca khúc có phần hao hao và khiến nhiều người liên tưởng tới một cụm từ tục tĩu khác. Những người sáng tác ca khúc này có thể sẽ ngụy biện rằng đó là do người nghe tự liên tưởng ra. Thế nhưng ở phần tên của ca khúc trên youtube được viết “Như cái lò (NCL)” đã chứng tỏ kiểu đặt tên gây sốc của chủ ý của tác giả. Chưa kể bản thân cái tên “Như cái lò” cũng không mang một thông điệp nào truyền tải nội dung của ca khúc.

 ca khuc "nhu cai lo" la mot su xuc pham nhac tre viet nam hinh anh 2

Khắc Hưng gây thất vọng với sản phẩm được anh cho là bước ngoặt phong cách âm nhạc của mình.

Khắc Hưng là một nhà sản xuất âm nhạc tuổi đời còn khá trẻ, tuy nhiên những sáng tác của anh luôn được khán giả coi trọng và chờ đón. “Như cái lò” cũng không nằm ngoại lệ, nếu loại trừ việc sử dụng câu chữ ở tên bài hát để câu kéo người nghe, thì phần nội dung của bài hát cũng chỉ như một bát cháo loãng không gia vị, không điểm nhấn.

Người nghe không thể nhớ nổi hoặc có chút ấn tượng nào về mặt nội dung, câu từ của ca khúc. Từ phần hát cho tới phần đọc rap đều đều, thì thào và rời rạc. Được người nghe chú ý nhất chính là phần beat của ca khúc thì lại bị nhiều người chỉ ra rằng có nghi án đạo nhái ca khúc “Bass Down Low”. Không hiểu rằng khi Khắc Hưng nói rằng anh dành nhiều tình cảm, một bước ngoặt trong phong cách âm nhạc cho “Như cái lò” là đang nói đùa hay nói thật.

 ca khuc "nhu cai lo" la mot su xuc pham nhac tre viet nam hinh anh 3

Erik, Min và Khắc Hưng từng thành công trong MV “Ghen”.

Chưa hết, người nghe ca khúc này lại như… bị lừa một lần nữa khi trong phần chú thích của ca khúc cũng như teaser giới thiệu trước đó, hai cái tên cực hot Min và Erik cũng xuất hiện. Thế nhưng khi ca khúc ra mắt, 2 ca sĩ này chỉ đóng vai quần chúng, xuất hiện nhạt nhòa và thậm chí còn không ăn nhập với nội dung MV. Việc mang Min, Erik và ca khúc “Ghen” ra để “treo đầu dê, bán thịt chó” chính là nguyên nhân khiến cho MV “Như cái lò” có lượng dislike gấp đôi lượng like trên youtube.

 ca khuc "nhu cai lo" la mot su xuc pham nhac tre viet nam hinh anh 4

Huyền Sambi đã tự tay hủy bỏ những thành công trong quá khứ bằng MV “Như cái lò”.

Huyền Sambi là một cái tên lạ mà quen, từng có những sáng tác tốt như Trôi, Hồ nước, Nghiêng, Ngày khát … Cô đã giành về cho mình 11 chiếc cúp giải thưởng Bài hát Việt. Đam mê ca hát, cô kết hợp với Khắc Hưng để cho ra đời ca khúc “Như cái lò” nhưng đây lại là một bước đi sai lầm của Huyền Sambi. Ca khúc này là một sự hủy hoại những gì mà cô đã dày công gây dựng trước đó.

Cuối cùng, ca khúc “Như cái lò” rồi sẽ dần trôi vào quên lãng, nó chỉ nổi lên như một hiện tượng gây sốc một cách thô tục. Xét về khía cạnh nghệ thuật, ca khúc này là một sự xúc phạm đối với nhạc trẻ việt, là sự thất vọng của khán giả đối với những người được lớp trẻ dành nhiều sự mến mộ.

 Theo Dân Việt