Cả gia đình bị kết tội trong vụ quấy rối đe dọa qua mạng

0
14

Công tố viên David Weiss phát biểu tại cuộc họp báo bên ngoài tòa án sau khi Amy Gonzalez và David Matusiewicz bị kết tội. (Hình: Suchat Pederson/The Wilmington News-Journal via AP)

Một người đàn ông cùng em gái bị kết án tù chung thân hôm Thứ Năm trong một vụ quấy rối đe dọa qua mạng, đưa tới việc vợ cũ của người này và bạn gái của bà ta bị bắn chết ở hành lang của một tòa án tại Delaware, ngay trước khi có phiên xử về quyền giữ con.

Ông David Matusiewicz, người em gái Amy Gonzalez, và bà mẹ của ông là Lenore Matusiewicz bị kết án tại tòa ở Delaware hồi Tháng Bảy về tội quấy rối đe dọa qua mạng đưa đến chết người.

Ðây là lần đầu tiên luật liên bang này được áp dụng thành công, theo các công tố viên.

Những người này cũng bị kết tội âm mưu phạm tội.

Matusiewicz và Gonzalez bị Thẩm Phán Gerald McHugh tuyên án tù chung thân hôm Thứ Năm, theo văn phòng biện lý liên bang ở Delaware. Bà mẹ của Matusiewicz tuần qua bị tuyên án tù chung thân ở ngay giường bệnh tại bệnh viện Jefferson Medical Center tại thành phố Philadelphia.

“Cuộc điều tra và truy tố này cho thấy những người tích cực tham dự vào việc chuẩn bị hành động tội phạm, cho dù họ không trực tiếp bóp cò súng, cũng sẽ phải có trách nhiệm,” theo lời Kevin Perkins, giới chức chỉ huy văn phòng FBI ở Delaware.

Hôm 11 Tháng Hai, 2013, David Matusiewicz và cha là ông Thomas, đến chặn đầu người vợ cũ của David là bà Christine Belford tại tòa án New Castle County, khi bà này tới để tham dự phiên xử về vấn đề cấp dưỡng nuôi con.

Thomas Matusiewicz sau đó rút súng bắn chết bà Belford và người bạn của bà là Laura Mulford ngay tại hành lang tòa rồi quay súng tự sát sau khi có cuộc đấu súng với cảnh sát.

Vụ nổ súng này là kết cuộc của một chiến dịch bốn năm qua gửi thư, lập trang mạng và đăng tải trên Internet để “truy đuổi, quấy rối cùng đe dọa” bà Belford, người có ba đứa con với ông David Matusiewicz, theo công tố viện.

Họ nói rằng David Matusiewicz bày ra kế hoạch này và nhờ cha mẹ cùng em gái thực hiện trong lúc bị án tù 48 tháng vì đã bắt cóc ba đứa con đem đi trốn 19 tháng ở Nicaragua cùng các quốc gia khác

:NV:

SHARE