Cả gan tấn công binh sĩ Syria, IS khốn đốn trước “đòn thù” của Nga

690

Theo Syria, hàng chục thành viên thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bạo lực khi gần 70 cuộc không kích của Nga giáng xuống khu vực này.

Theo các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria, một phi đội máy bay chiến đấu của Nga bay qua sa mạc Syria đầu giờ sáng Chủ nhật vừa qua thực hiện các cuộc không kích mạnh vào các vị trí của IS ở tam giác Aleppo-Hama-Al-Raqqah.

Các cuộc không kích của Nga diễn ra đồng thời với các cuộc đụng độ ác liệt và các cuộc pháo kích trong cùng khu vực giữa một bên là các thành viên IS, bên kia là các lực lượng của chính quyền Syria. Điều đáng chú ý, các máy bay phản lực của Nga đã thực hiện hơn 70 cuộc không kích vào sa mạc Syria trong 24 giờ.

Cả gan tấn công binh sĩ Syria, IS khốn đốn trước “đòn thù” của Nga - Ảnh 1.

Hơn 70 cuộc không kích của Nga nhắm vào khủng bố ở Syria hôm Chủ Nhật vừa qua

Trong khi đó, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria đã ghi nhận những thiệt hại lớn về người trong các cuộc bắn phá dữ dội và các cuộc đụng độ bạo lực. Theo đó, 7 binh sĩ và những người trung thành với chính quyền Syria thiệt mạng, trong khi IS mất 20 thành viên.

Số người chết được cho là sẽ còn tăng nữa vì có một số chiến binh bị thương nặng khó có khả năng qua khỏi. Cũng có những báo cáo chưa được xác nhận về thương vong nhiều hơn.

Kể từ ngày 24/3/2019, Đài quan sát Syria ghi nhận con số thiệt mạng tới 1.066 người, bao gồm binh lính của chính quyền Syria, những người trung thành với chính quyền Syria, trong đó có ít nhất hai người Nga và 144 dân quân không thuộc quốc tịch Syria được Iran hậu thuẫn.

Tất cả đều thiệt mạng trong các cuộc tấn công, đánh bom và phục kích của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở phía Tây Euphrates trên các sa mạc Deir Ezzor, Homs và Al-Suwaidaa.

Ngoài ra, 4 thường dân làm việc trong các mỏ khí đốt, 11 người chăn cừu và 4 người khác đã thiệt mạng và được SOHR lập hồ sơ trong cùng thời gian, từ cuối tháng 3/2019 cho đến hôm nay. Họ đã bị IS sát hại. Trong khi 601 thành viên IS cũng thiệt mạng trong các cuộc tấn công và bắn phá trong cùng thời gian.

Nga tăng cường không kích

Trước đó, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành các cuộc không kích mới vào khu vực tây bắc của Syria. Các máy bay của Moscow nhắm vào thành trì của quân thánh chiến Kabani ở đông bắc Latakia.

Cả gan tấn công binh sĩ Syria, IS khốn đốn trước “đòn thù” của Nga - Ảnh 2.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành các cuộc không kích mới vào khu vực tây bắc của Syria.

Theo báo cáo từ thực địa, các máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom vào các vị trí của Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở Kabani, cùng với một số điểm ở Đồng bằng Al-Ghaab gần đó.

Các báo cáo cho biết Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã tiến hành một số cuộc không kích ở khu vực Jabal Al-Zawiya, khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến và các đồng minh của họ từ Mặt trận Giải phóng Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thường xuyên tiến hành các cuộc không kích ở tây bắc Syria, đặc biệt là khi các máy bay trinh sát của họ phát hiện các phong trào thánh chiến ở Latakia, Idlib và Aleppo.

Đầu năm nay, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện một trong những cuộc tấn công tàn khốc nhất kể từ khi bước vào cuộc xung đột Syria. Khi đó, máy bay quân sự Nga ném bom vào trại huấn luyện của nhóm chiến binh Faylaq Al-Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Idlib.

Cuộc tấn công nói trên của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã khiến hơn 100 chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bỏ mạng và phá hủy trại huấn luyện.

Theo Soha