Cả doanh trại Mỹ náo loạn xả đạn rực trời vì bắn tỉa Quân Giải phóng

Theo Daily Mail, một chiến sĩ Quân Giải phóng cùng khẩu súng trường của mình đã khiến cả căn cứ Mỹ đóng gần Đà Nẵng náo loạn trong một đêm tháng 4/1970.

Theo đó câu chuyện trên được kể lại thông qua chùm ảnh được một phóng viên chiến trường thuộc Lữ đoàn Dù 173, Lục quân Mỹ ghi lại vào tháng 4/1970 ở căn cứ Phú Tài, Đà Nẵng. Ảnh: Loạt đạn đầu tiên được xả lên vị trí nghi có tay súng bắn tỉa của Quân Giải phóng. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-2

Liền sau đó là hàng loạt các loại hoả lực dội lên rực trời, mục tiêu đơn giản là quả đồi bên cạnh căn cứ Phú Tài, gần thành phố Đà Nẵng. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-3

Việc Quân đội Mỹ đóng quân ngay dưới điểm cao biến họ thành “cá nằm trong rọ” khi lính bắn tỉa hay lực lượng du kích của ta tìm được một vị trí đẹp bên trên quả đồi này. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-4

Các loại súng máy xả đạn rực lửa nhưng vào sáng hôm sau quân đội Mỹ hoàn toàn không tìm thấy bất cứ một thi thể nào trên ngọn đồi này mà chỉ thấy một vài vệt máu. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-5

Súng máy của quân đội Mỹ từ căn cứ Phú Tài xé toạc trời đêm trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-6

Các loại hoả lực được quân đội Mỹ sử dụng bao gồm súng máy M60 , pháo 40mm Bofors cùng với các loại súng máy cỡ nòng 12,7mm. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-7

Các loại súng máy và pháo này đều sử dụng đạn vạch đường để chỉ điểm vị trí của mục tiêu khi tác chiến trong đêm tối. Tuy nhiên với kiểu bắn lung tung như thế này, rõ ràng quân đội Mỹ đã chỉ đáp trả trong bất lực. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-8

Binh lính Mỹ trong căn cứ Phú Tài với vẻ mặt mệt mỏi sau một đêm cân não bị lính bắn tỉa của Quân Giải phóng tấn công. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-9

Khẩu súng máy M60 là một trong những loại súng máy phổ biến nhất của quân đội Mỹ trong thời gian lực lượng này tham chiến ở miền Nam Việt Nam. Khẩu súng máy này sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm chuẩn NATO và có tốc độ bắn tối đa lên tới 650 viên mỗi phút. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-10

Bắt đầu được sản xuất từ năm 1957, súng máy M60 có giá khoảng 6000 USD mỗi khẩu và có trọng lượng 10,5kg. Toàn bộ khẩu súng dài 1105mm, chiều dài nòng tối đa 560 mm. Nguồn ảnh: Dailymail.

Ca doanh trai My nao loan xa dan ruc troi vi ban tia Quan Giai phong-Hinh-11

Cho tới tận thời điểm hiện tại, khẩu súng máy này vẫn còn được sử dụng bởi quân đội nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn ảnh: Dailymail.
Theo Kiến Thức