BV Việt Đức mổ nhầm chân: Bác sỹ ‘doạ’ giải quyết theo pháp luật nếu gia đình không ‘kín miệng’?

0
12

Bệnh nhân Trần Văn Thao

Liên quan đến vụ việc bệnh viện Việt Đức phẫu thuật nhầm chân cho bệnh nhân, sáng 20/7 phóng viên đã có mặt tại bệnh viện để tìm hiểu sự việc.

Bệnh nhân bị phẫu thuật nhầm chân là anh Trần Văn Thao (37 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội). Anh Thao được chuyển vào phòng mổ lúc 11h trưa 19/7, đến 15h30 cùng ngày anh được bác sỹ đưa ra ngoài trong tình trạng cả 2 chân đều băng bó. Lúc này gia đình mới hoảng hồn vì trước đo anh Thao chỉ được chỉ định mổ chân trái.

Trả lời PV về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Thanh (chị dâu bệnh nhân) cho biết: “Theo lời kể của em tôi thì khi tỉnh dậy thấy chân phải bị mổ em tôi có hỏi ‘Tại sao không mổ chân trái lại mổ chân phải?’ Lúc đó bác sỹ mới nhìn bệnh án và tiếp tục mổ nốt chân còn lại của em tôi”.

“Tối hôm qua trưởng khoa, phó khoa và bác sĩ mổ đã tới xin lỗi, và hứa trả viện phí cho chúng tôi nhưng chưa có động thái về trách nhiệm đối với tổn thương của em tôi. Hiện gia đình hoang mang không biết khả năng phục hồi của Thao như thế nào. Tự dưng giờ cả hai chân của em tôi phải băng bó – như người què”, chị Thanh nói thêm.

Cũng theo chị Thanh trong khi hai bác sĩ tha thiết xin lỗi gia đình và người bệnh thì một người (theo chị Thanh là phó khoa) còn tỏ ra “ngỗ ngược” có những lời nói thách thức với gia đình. “Nếu gia đình không giữ kín thông tin mà cung cấp cho báo chí thì chúng tôi sẽ không giải quyết tình cảm nữa mà sẽ giải quyết theo pháp luật!”, chị Thanh thuật lại lời của vị bác sỹ.

Đến khoảng 8h30 sáng nay, phía khoa Chấn thương chỉnh hình có hẹn gặp gia đình bệnh nhân để trao đổi về những thông tin xung quanh vụ việc.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc sau cuộc họp giữa bệnh viện và gia đình bệnh nhân.

Anh Trần Văn Thao bị tai nạn giao thông năm 2015, chấn thương sọ não và tổn thương chân phải, sau một năm hồi phục dần thì chân bên trái khó nhấc lên, đi ‘chấm phẩy’. Sau khi được đưa vào bệnh viện Việt Đức hôm 18/7, bác sỹ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân và chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, anh Thảo được đưa ra khỏi phòng mổ với 2 chân băng bó.

GS Trần Bình Giang – Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức đã xác nhận có sự việc trên xảy ra tại khoa Chấn thương 3 (BV Hữu nghị Việt Đức). GS Giang cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu lãnh đạo khoa rà soát lại sự việc, đồng thời bệnh viện đã tiến hành gặp người nhà bệnh nhân để giải thích và xin lỗi.

Cũng theo GS Giang, về mặt chuyên môn bệnh viện thừa nhận sai sót, đồng thời bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc, miễn phí điều trị cũng như hồi phục và theo sõi sức khỏe sau này cho bệnh nhân.

Bác sỹ H. phụ trách ca phẫu thuật của anh Thao đã xin lỗi gia đình vì một ngày phải thực hiện quá nhiều ca phẫu thuật dẫn đến nhầm lẫn, không đọc bệnh án mà chỉ hỏi bệnh nhân rồi cứ thế mổ.

Theo VTC news