‘Bước đi bảy dặm của Thổ Nhĩ Kỳ’ và đòn trừng phạt tiếp theo từ Nga

0
22

Bà Maria Zakharova

Truyền thông Nga hôm 24/12/2015 dẫn tuyên bố của một quan chức ngoại giao từ Moscow tuyên bố rằng “Thổ Nhĩ Kỳ đang làm xấu đi quan hệ với Nga bằng những bước đi bảy dặm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho hay, Nga nhận thấy sự xấu đi trong quan hệ song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ những hành động và tuyên bố từ ban lãnh đạo chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện cơ quan ngoại giao Nga nói rằng các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ với “những bước đi bảy dặm” của Ankara đã làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay.

“Việc làm xấu đi mối quan hệ song phương dĩ nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến những người dân Nga chúng tôi, nhưng, trọng tâm của nó xuất phát từ giới lãnh đạo chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã đứng đầu hoặc chỉ đạo chính hành động đã thấy, liên quan tới thảm kịch máy bay Su-24 Nga bị bắn hạ” – bà Zakharova tuyên bố trong một cuộc họp báo công khai.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, vấn đề cải thiện mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không phải ở những người trung gian và những nỗ lực hòa giải, mà là trong nhận thức của phía Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là của các lãnh đạo chính trị Ankara, những người đã bật đèn xanh cho tất cả những gì xảy ra và đã ý thức được họ đã làm gì.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Hiện giờ chúng tôi thấy chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, đồng thời thực hiện việc đó bằng những bước đi bảy dặm”.

Đòn trừng phạt, cảnh báo mới nhất

1

Tổng thống Nga Putin.

Trong một động thái khác, liên quan đến căng thẳng Nga – Thổ, ngày 24/12, vào đúng dịp lễ Noel, Nga tuyên bố rút khỏi hiệp ước hỗ trợ tư pháp với Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ vụ quân đội Thổ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Một sắc lệnh của Chính phủ Nga tuyên bố nước này đã rút khỏi hiệp ước hỗ trợ tư pháp song phương trong lĩnh vực dân sự, thương mại và hình sự đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ ký ngày 15/12/1997.

Tuyên bố trên được thực hiện sau khi có sự phối hợp của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Tổng Công tố và Ủy ban Điều tra Liên bang Nga. Hiệp ước hỗ trợ tư pháp với Thổ Nhĩ Kỳ được ký vào .

Từ trung tuần tháng 11 đến nay, Nga đã áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế, chính trị đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara đưa ra lời xin lỗi về vụ việc nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Theo nhận định của giới quan sát, việc Nga đơn phương rút khỏi hiệp ước hỗ trợ tư pháp với Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua là một trong những hành động trả đũa mới nhất của Moscow đối với Ankara.

Nhiều khả năng, đây chưa phải là những biện pháp trừng phạt Ankara cuối cùng từ phía Moscow bởi Điện Kremlin gần như đã coi chính quyền của Tổng thống Erdogan là thế lực không thể đội trời chung trong hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên, gần đây Moscow cũng tuyên bố rằng, cuộc xung đột giữa Nga và Thổ hiện nay là cuộc đối đầu Nga ứng phó với chính quyền Ankara chứ không nhằm chống lại toàn bộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.