Bùi Việt Cường bị bắt quả tang có $890,000 tiền mặt

0
7

Một ông từ Việt Nam ghé qua Úc bị bắt quả tang mang hai thứ giấy tờ du lịch giả và gần $900,000 Úc kim tiền mặt. Đương sự đã bị một tòa án ở Sydney từ chối cho phép đóng tiền thế chân để được tại ngoại. Tòa sợ ông sẽ biến mất về Việt Nam nếu ông được tại ngoại.

Bùi Việt Cường, 42 tuổi, bị bắt vào hôm thứ Ba, 24 tháng Hai, sau khi bị cáo buộc nhận hai gói hàng chứa $890,000 tiền mặt, từ một người đàn ông Hồng Kông, bên ngoài một khách sạn ở Pyrmont.

Ông đã bị theo dõi, sau khi nhà chức trách bắt giữ một phụ nữ 44 tuổi bị điều tra tội rửa tiền. Đây là một kết quả của tin tức tình báo từ nhà chức trách nước Úc và Cơ Quan Thực Thi Công Lực Chống Ma Túy của Hoa Kỳ.

Cảnh sát cáo buộc Cường về việc giải quyết những số tiền thu được từ các hoạt động phạm pháp. Họ tới lục soát ngôi nhà của ông ở Mt Pritchard. Tại đây, họ tìm thấy thêm $400,000 tiền mặt và hai thứ giấy tờ du lịch giả mạo, một văn kiện từ nước Ý và giấy kia là từ Bồ Đào Nha.

Trong một lá đơn xin đóng tiền thế chân tại tòa án Central Local Court hôm thứ Tư, thông qua một thông dịch viên người Việt, Cường nói rằng ông đã được trao cho những thứ giấy tờ ấy và được cho biết đó là những bằng lái xe ở Âu Châu.

Gần $100,000, một số bạch phiến, và chip sòng vài, đã được tìm thấy trong phòng khách sạn của người đồng bị cáo của ông từ Hồng Kông. Người này không hộp đơn xin đóng tiền thế chân để tại ngoại.

Các công tố viên tại tòa án Central Local Court đã chống lại đơn xin đóng tiền thế chân của ông Cường. Họ viện lý do là nếu được thả ra thì ông sẽ không chịu xuất hiện tại tòa án, vì ông đã có những thứ giấy tờ du lịch giả, và tiếp nhận được một số tiền lớn.

Họ cũng nại cớ là ông Cường có nguy cơ tái phạm.

Ông Cường đề nghị một khoản tiền bảo đảm lên tới $10,000, và nói rằng ông sẽ nộp giấy thông hành của mình, tuân thủ một lệnh cấm túc, và trình diện với cảnh sát hàng ngày.

Nhưng thẩm phán Les Mabbutt nói rằng không có những điều kiện nào có thể bù đắp cho những mối quan ngại bị gây ra, về chuyện cho Cường đóng tiền để tại ngoại. Thẩm phán đã bác bỏ đơn xin. Bùi Việt Cường và đồng bị cáo của ông sẽ bị giam cho đến ngày trở lại tòa án vào ngày 22 tháng Tư

:VD:

SHARE