Bức tường ngăn biên giới Mexico của ông Trump trị giá hơn 21 tỷ USD

0
7
Three men from India jump the fence from Mexico and give themselves up to U.S. border patrol agents in Calexico, California, U.S. February 8, 2017. REUTERS/Mike Blake

 

Khu vực xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ – Mexico.

Đây là thông tin nằm trong bản báo cáo nội bộ được Bộ An ninh Nội địa Mỹ ((DHS) chia sẻ với Reuters hôm 9/2. Trong vài ngày tới, bản báo cáo này sẽ được trình lên Bộ trưởng DHS, ông John Kelly.

Trước đó, ngay trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho rằng chi phí cho quá trình xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ – Mexico là 12 tỷ USD. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nhận định con số này là 15 tỷ USD.

Theo DHS, quá trình xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ – Mexico sẽ chia là 3 giai đoạn trên chiều dài 2.000 km và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Hiện tại, Mỹ sẽ cho gia cố hơn 1.000 km đường biên giới với Mexico.

Cũng theo bản báo cáo trên, giai đoạn xây dựng đầu tiên sẽ có quy mô nhỏ nhất và được tiến hành trên chiều dài 42 km gần thành phố San Diego bang California; thành phố El Paso bang Texas và thung lũng Rio Grande của bang Texas.

Giai đoạn thứ hai sẽ được tiến hành trên chiều dài 242 km ở khu vực bên trong và xung quanh thung lũng Rio Grande; thành phố Laredo bang Texas; thành phố Tucson bang Arizona; thành phố El Paso bang Texas và thành phố Big Bend bang Texas. Giai đoạn 3 là trên chiều dài 1.728 km, bao trọn toàn bộ chiều dài biên giới Mỹ – Mexico.

Giai đoạn đầu tiên được đánh giá sẽ tiêu tốn khoảng 360 triệu USD. Đây là số tiền nhỏ giúp ông Trump dễ dàng thuyết phục những người ủng hộ chính sách chống người nhập cư của tân Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, với tổng chi phí toàn dự án đắt đỏ liên quan tới quyền sở hữu đất và ngăn đường xá, ông Trump sẽ phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Về phần mình, ông Trump cho rằng Quốc hội Mỹ nên chi tiền để xây dựng bức tường ngăn biên giới Mexico và sau đó Mexico sẽ hoàn trả tiền thuế cho người dân Mỹ. Tuy nhiên, Mexico tuyên bố nước này sẽ không chi trả cho khoản chi phí xây bức tường mà ông Trump khởi xướng.

Theo một số nguồn tin thân cận, phái đoàn Quốc hội Mỹ sẽ tới khảo sát khu vực biên giới trong tháng này để đánh giá số tiền cần chi cho hoạt động xây dựng. Chính phủ Mỹ cũng đang bắt tay bàn thảo với các nhà thầu và đưa ra kế hoạch mua sắt thép phục vụ dự án.

Phát biểu trước giới chức Mỹ hôm 8/2, ông Trump nhấn mạnh: “Bức tường hiện đang trong quá trình thiết kế”.

Nhóm nghiên cứu đầu tư mang tên Bernstein Research, một tổ chức chuyên theo dõi giá nguyên vật liệu xây dựng, cho rằng những thay đổi liên quan tới dự án xây bức tường ngăn biên giới Mexico có thể sẽ đẩy chi phí lên tới 25 tỷ USD.