Bruxelles : Thổ Nhĩ Kỳ chưa đủ tiêu chuẩn để miễn trừ thị thực

0
5

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (P) gặp phó chủ tịch thứ nhất UB châu Âu Frans Timmermans, tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/05/2016

Những tiến bộ mà Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vẫn chưa đủ để Liên Hiệp Châu Âu đồng ý miễn thị thực vào khối Schengen. Đây là kết luận của bản báo cáo được Ủy Ban Châu Âu công bố vào ngày 15/06/2016. Ankara vẫn không tôn trọng các tiêu chí mà Liên Hiệp Châu Âu đề ra. Bản báo cáo trên cũng nhắc đến thỏa thuận di dân.

Văn phòng đài RFI tại Bruxelles tường trình :

« Về nguồn cội của vấn đề, ở đây chính là vấn đề di dân, bản thỏa thuận đã mang lại kết quả vì làn sóng người nhập cư vượt biển Egée để đến Hy Lạp đã giảm xuống rõ rệt : từ hơn 1.700 người mỗi ngày, hiện còn chưa đến 50 người.

Tuy nhiên, mọi biện pháp đổi lại vẫn chưa đạt được. Nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ được rót ngay vào mùa hè này, vì châu Âu đã lập các dự án nhân đạo cho người nhập cư trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, với số tiền hiện nay là 1 tỉ euro. Việc chuyển người nhập cư từ Hy Lạp sang Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiến hành, cũng như việc tái định cư trên lãnh thổ châu Âu cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trái lại, việc miễn thị thực cho thời gian lưu trú dưới 3 tháng tại châu Âu đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ chưa được áp dụng ngay lập tức, vì trên tổng số 72 tiêu chí được Liên Hiệp Châu Âu đưa ra, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn chưa đáp ứng được 7 tiêu chí. Những điểm này từng được nêu trong bản báo cáo trước đây, trong đó có yêu cầu sửa đổi luật về khủng bố của nước này, điều mà Ankara vẫn không chấp nhận.

RFI

SHARE