Bruxelles thành lập Quỹ quốc phòng châu Âu

0
4
Lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini (trái), phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Jyrki Katainen (G) và ủy viên Công Nghiệp Elzbieta Bienkowska họp báo về kế hoạch hành động của quốc phòng châu Âu tại Bruxelles 30/11/2016.REUTERS/Eric Vidal

Ủy Ban Châu Âu, ngày hôm qua, 30/11/2016, công bố kế hoạch hành động trong lĩnh vực quốc phòng trong đó có việc thành lập một quỹ chung nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu về quốc phòng và cùng sử dụng các thiết bị quân sự, cho phép tiết kiệm hàng tỷ euro trong bối cảnh các nước cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Từ Bruxelles, thông tín viên Joana Hostein cho biết thêm thông tin :

Thông cáo của Ủy Ban Châu Âu không hề nói tới việc thành lập một quân đội châu Âu hay một ban tham mưu chung… Để tránh gây khó khăn cho các nước thành viên, Ủy Ban Châu Âu đã quyết định tập trung vào khía cạnh tài chính. Do vậy, Ủy Ban đề nghị thành lập một quỹ chung châu Âu để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực quốc phòng. Các khoản tài chính sẽ được huy động cho mục tiêu này : 25 triệu euro trong năm 2017 và 90 triệu từ nay đến năm 2020.

Ủy Ban cũng kêu gọi các nước thành viên hãy phối hợp, cùng nhau mua các thiết bị quân sự, qua đó, giúp phát triển các ngành công nghiệp quy mô. Mục tiêu của châu Âu là có được sự tự chủ chiến lược về an ninh và quốc phòng, vào lúc nước Nga ngày càng trở nên đáng gờm hơn, và cam kết của Hoa Kỳ bảo vệ châu Âu dường như không còn chắc chắn rõ ràng như trước nữa.

Phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jyrki Katainen nhấn mạnh : Tôi xin nói rõ là kết hoạch này không có gì liên quan đến các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thảo luận nhiều với các nước thành viên và tất cả mọi người đều nói rằng các nước châu Âu không có phương tiện để bảo vệ công dân của mình, nếu không hợp tác với nhau trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong những năm qua, các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã giảm chi tiêu quân sự hơn 10%. Thế nhưng, việc cắt giảm này lại không được bù đắp bằng cách tăng cường hợp tác giữa các nước. Theo tính toán của Bruxelles, do thiếu hợp tác, châu Âu đã tốn kém ít nhất là 25 tỷ euro mỗi năm.

RFI

SHARE