Bruxelles : Một vụ nổ xảy ở Viện Nghiên Cứu Tội Phạm

0
14

Một phần của Viện Nghiên Cứu Tội Phạm Bruxelles bị ngọn lửa phá hủy ngày 29/08/2016.

Đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay 28/08/2016 một vụ nổ đã xảy ra ở Viện Nghiên Cứu Tội Phạm ở Bruxelles, Bỉ. Mặc dù vụ nổ không khiến ai bị thương, nhưng lại gây ra « nhiều thiệt hại nặng nề » và đặc biệt là làm dấy lên sự lo ngại ở Bỉ, đất nước vẫn được đặt trong tình trạng báo động từ sau các vụ khủng bố ngày 22/03/2016.

Một phát ngôn viên Viện Công Tố Bruxelles, khi được hãng tin AFP phỏng vấn, đã từ chối bình luận về nguyên nhân vụ nổ, và chỉ khẳng định là vụ nổ « có nguồn gốc tội phạm ». Theo kênh truyền hình Pháp ngữ của Bỉ (RTBF), một chiếc xe hơi đã đâm thẳng vào các rào chắn phía trước tòa nhà. Hai đối tượng ngồi trên đã ném một « thiết bị gây cháy nổ » vào tòa nhà trước khi châm lửa đốt xe.

Viện Nghiên Cứu Tội Phạm Bruxelles nằm ở phía Bắc thành phố. Đây là cơ sở khoa học chuyên xác định danh tính và phân tích dấu vết tội phạm.

Phát ngôn viên của Viện công tố Bruxelles cho biết là vào thời điểm vụ nổ xảy ra, không có ai có mặt tại hiện trường nên không ai bị thương. Nhưng đại diện của lực lượng cứu hỏa thông báo là « các thiệt hại rất nghiêm trọng », vụ nổ « vô cùng mạnh », « các cửa sổ phòng thí nghiệm bị tung ra xa tới vài chục mét ».

Khi nhận được thông tìn về vụ nổ vào lúc ba giờ sáng hôm nay, khoảng 30 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy. Theo nhiều kênh truyền thông của Bỉ, vụ nổ đã đánh thức người dân sống trong khu vực. Nhiều người đã nhìn thấy một cột khói đen. Hiện nay, giao thông vẫn bị cấm tại các khu vực lân cận Viện Nghiên Cứu Tội Phạm Bruxelles.

Một « trung tâm xử lý khủng hoảng » đã được tư pháp Bỉ triển khai.

RFI

SHARE