Bruxelles kêu gọi Nga ngưng tấn công đối lập Syria ôn hòa

0
15

Quân nổi dậy tại thành phố Kafr Nabudah, tỉnh Hama ngày 11/10/2015.

Trong một bản tuyên bố được 28 Ngoại trưởng đồng ký tên, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi Nga « ngưng tức khắc » các cuộc oanh kích nhắm vào lực lượng nổi dậy do Tây phương hậu thuẫn chống chế độ Damas. Đối với Bruxelles, sự kiện Matx cơva can thiệp vũ lực để ủng hộ nhà độc tài Bachar al Assad đã làm thay đổi cục diện đáng lo ngại.

Trong cuộc họp cấp Ngoại trưởng vào hôm nay 12/10/2015 tại Bruxelles, 28 nước Liên Hiệp Châu Âu nhận định là « hành động leo thang của Nga tại Syria có nguy cơ làm cho khủng hoảng kéo dài, phá hoại tiến trình chính trị, làm tình trạng nhân quyền xấu thêm và gia tăng xu hướng cực đoan.

Với nhận định này, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi Nga phải chấm dứt các cuộc oanh kích nhắm vào phe nổi dậy được Tây phương võ trang chống chính quyền Bachar al Assad. Theo Liên Hiệp Châu Âu, việc can thiệp quân sự vào Syria cần phải được phối hợp nếu không sẽ gây ra nguy hiểm vè chính trị và nhất là về quân sự. Cho đến nay, Nga tuy nói là đánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhưng trên thực tế máy bay Nga tập trung oanh kích các tổ chức do tây phương yễm trợ.

Bản tuyên bố của Liên Hiệp Châu Âu cũng nhấn mạnh là không thể có hòa bình lâu dài tại Syria với ban lãnh đạo hiện nay. Trên chiến trường, Nga thông báo đã oanh kích « 53 mục tiêu » trong ngày hôm nay hỗ trợ cho lực lượng chính phủ phản công « phe khủng bố ».

Theo thông tín viên RFI từ Liban, thêm một thông tin cho thấy qui mô can thiệp của các lực lượng nước ngoài trợ giúp quân đội Syria. Sau vụ một viên tướng Iran tử trận hồi tuần trước, một chỉ huy cột trụ của lực lượng Hezbollah, tổ chức Hồi giáo của Liban do Iran tài trợ, đã chết trên chiến trường Syria hôm thứ sáu 09/10 trong trận Mansoura, vùng bắc Syria

:I:

SHARE