Bruxelles bỏ ý tưởng tổ chức thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu và Nga

43

Hôm nay, 25/06/2021, nguyên thủ và thủ tướng của 27 nước Liên Hiệp Châu Âu tiếp tục ngày làm việc thứ hai tại Bruxelles để bàn về các vấn đề kinh tế.

Những khó khăn với Hungary trong chính sách đối nội và với Nga trong chính sách đối ngoại đã được đưa ra thảo luận hôm qua. Đề xuất của Pháp và Đức tổ chức họp thượng đỉnh với tổng thống Nga đã bị bác, vì chưa hội tụ đủ các điều kiện, theo thông báo của nhiều nhà lãnh đạo.

Thông tín viên RFI Pierre Bénazet tại Bruxelles tóm lược hai chủ đề khó khăn trong ngày làm việc đầu tiên :

« Người ta thấy rõ thủ tướng Đức Angela Merkel phần nào khá là thất vọng sau cuộc thảo luận dài trong đêm về nước Nga. Ý tưởng tiếp xúc trực tiếp với tổng thống Vladimir Putin là một trong những đề xuất của Pháp và Đức, dù chưa có hình thức cụ thể, có thể là các cuộc gặp gỡ với nhiều nhà lãnh đạo các nước hoặc họp thượng đỉnh như trước năm 2014 với lãnh đạo các định chế châu Âu.

Nhưng ý tưởng này gây chia rẽ 27 thành viên vì nhiều nước cho rằng một cuộc gặp như vậy là còn quá sớm. Dù sao đề xuất của Pháp-Đức cũng được nhiều nước thành viên khác ủng hộ vì ý tưởng ban hành những biện pháp trừng phạt nhắm vào nhiều lĩnh vực kinh tế của Nga, khi cần thiết, đã được thông qua trước đó. Đây là một sự thay đổi thái độ triệt để của Bruxelles và Đức sau nhiều năm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu chỉ nhắm vào các cá nhân. Nhưng đối với khối 27 thì mối quan hệ với Matxcơva đang ở mức thấp nhất và tất cả đều nhất trí về điểm này.

Cuộc họp về dự luật cấm cổ vũ đồng tính ở trẻ vị thành niên của Hungary cũng gây nhiều tranh luận gay gắt. Không phải cả 26 nước chống lại một nước mà Hungary còn được Ba Lan đặc biệt ủng hộ, nhưng không khí trở nên căng thẳng hơn sau bức thư của 17 nước Tây và Bắc Âu ủng hộ sự đa dạng, đối mặt với một vị thủ tướng của Hungary không chùn bước và cho rằng cần phải áp dụng đúng các quy định của luật pháp ”.

Theo RFI