Brexit: Thủ tướng Cameron bác bỏ khả năng tiến hành trưng cầu dân ý lần hai

0
18

Theo thư ký báo chí của thủ tướng Anh, tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (Brexit) “không nằm trong kế hoạch trong tương lai ngắn hạn”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh kiến nghị thư trực tuyến kêu gọi tiến hành lại cuộc trưng cầu ý dân giành được hơn 3 triệu chữ ký ủng hộ cùng những đồn đoán rằng chính phủ có thể tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần nữa sau khi nhất trí được về các điều khoản quan hệ mới với EU.

Thủ tướng Cameron ngày 27/6 đã chủ trì cuộc họp nội các đầu tiên kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân cho kết quả đa số người dân Anh chọn rời khỏi EU hôm 23/6 vừa qua. Các bộ trưởng đã nhất trí về việc thành lập một cơ quan dân sự mới trực thuộc chính phủ để hoạch định các lựa chọn trong các cuộc tái thương lượng của Anh với EU.

Tuy nhiên, các cuộc thương lượng chính thức sẽ không bắt đầu cho tới khi Anh kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon – đánh dấu tiến trình kéo dài 2 năm về các thủ tục rút khỏi EU. Thủ tướng Cameron đã tuyên bố đó là nhiệm vụ của chính phủ mới và nói rằng Thủ tướng mới sẽ là người khởi động tiến trình này.

Trước đó ngày 23/6, Anh đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu. Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, 51,9% người dân Anh ủng hộ nước này rút khỏi EU.

Sau khi phe ủng hộ Anh ở lại EU thất bại, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong tháng Mười.

SHARE