Brexit : Thủ tướng Anh qua trở ngại đầu tiên ở Hạ viện

0
11
Thủ tướng Anh Theresa May và tập hồ sơ Brexit đến Hạ Viện điều trần ngày 08/02/2017, tại Luân Đôn.REUTERS/Toby Melville

Sau ba ngày thảo luận dự luật cho phép chính phủ khởi động thủ tục đàm phán về Brexit với Liên Hiệp Châu Âu, hôm nay, 08/02/2017, Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu vòng một. Tối qua, với 326 phiếu thuận và 293 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bác bỏ một dự thảo sửa đổi bổ sung do phe đối lập đưa ra, đòi Nghị viện có quyền phủ quyết thỏa thuận trong tương lai giữa Luân Đôn và Bruxelles về Brexit.

Thông tín viên RFI Marina Daras tường thuật từ Luân Đôn:

Theresa May đã tránh được tai họa trong ngày tranh luận thứ hai này ở Hạ Viện. Thủ tướng đã hóa giải được sự tức giận của một số nghị sĩ trong đảng của bà, muốn đứng về phe đối lập, cản trở đàm phán với Bruxelles.

27 nghị sĩ đảng bảo thủ đã đe dọa đi theo phe đối lập, bỏ phiếu tán đồng điều khoản bổ sung mà nghị sĩ đối lập Chris Leslie đề nghị, theo đó Nghị Viện sẽ bỏ phiếu một lần nữa sau hai năm đàm phán chính thức với Châu Âu. Họ muốn giành quyền chống lại thỏa thuận chia tay được đề nghị với Bruxelles nếu thỏa thuận này không thỏa đáng.

Nhưng cuối cùng thì một số người phản đối bà May đã nghiêng theo chính phủ và điều khoản bổ sung trên đã bị bỏ. Ngày thứ hai thảo luận ở Hạ Viện kết thúc trên thắng lợi của chính phủ, dự luật về Brexit không bị thay đổi gì cả.

Tuy nhiên nguy cơ những người trong đảng bảo thủ đi theo đối lập chưa thể hoàn toàn loại bỏ trong lúc vào hôm nay các nghị sĩ xem xét về quyền của công dân Châu Âu được định cư ở Anh Quốc.

RFI

SHARE