Brexit : Tân thủ tướng Anh đến Paris sau khi ghé Berlin

0
8
Thủ tướng Đức Angela Merkel (T) tiếp đồng nhiệm Anh Theresa May tại Berlin, 20/07/2016REUTERS/Stefanie Loos

Tân thủ tướng Anh Theresa May đến Paris vào hôm nay 21/07/2016 sau cuộc gặp gỡ với thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm qua tại Berlin. Dĩ nhiên hồ sơ Brexit là trọng tâm cuộc gặp.

Thông tín viên RFI tại Berlin, Pascal Thibaut tường thuật cuộc gặp đầu tiên giữa hai nữ lãnh đạo và đây cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của thủ tướng Theresa May

“May Day” – tín hiệu báo nguy của các phi công, nhưng cũng có nghĩa đen là “ngày của May” là cái tên được đặt cho cuộc gặp vào hôm qua tại Berlin giữa tân thủ tướng Anh Theresa May với đương kim thủ tướng Đức Angela Merkel. Báo chí Đức đã phát họa chi tiết chân dung của nữ thủ tướng Anh và nhấn mạnh trên những điểm tương đồng với đồng nhiệm Đức. Cả hai đều là con gái của mục sư tin lành, đều không có con, gần như cùng lứa tuổi, phong cách giản dị và lên nắm quyền sau một trận địa chấn chính trị trong phe cánh của mình.

Trong cuộc họp báo của hai nữ lãnh đạo, hồ sơ nổi trội đương nhiên là Brexit. Bà Theresa May đã xác nhận là đất nước của bà sẽ không nhanh chóng đưa ra yêu cầu chính thức ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Bà giải thích là “sẽ cần thời gian, cần làm việc chi tiết, nghiêm túc. Tôi muốn làm việc với đầu ốc xây dựng. Tất cả mọi người đều cần thời gian và nước Anh sẽ không sử dụng điều khoản 50 để đàm phán về việc ra khỏi Liên Hiệp khi mà các mục tiêu chưa được sáng tỏ”.

Bà May cảnh báo là sự kiện trọng đại này sẽ không diễn ra trước cuối năm nay và nói thêm: “Tôi biết là thông báo này sẽ không làm cho mọi người hài lòng, nhưng làm sáng tỏ vấn đề như thế là cần thiết”

Nhiều đối tác của Anh, trong đó có Pháp, muốn một tiến trình nhanh chóng hơn. Riêng bà Angela Merkel đã tỏ ý thông cảm với quan điểm của Luân Đôn, đánh giá là trước hết cần phải có một “quan điểm đàm phán rõ ràng”.

Quan điểm này của Đức có lẽ là nguyên do khiến bà Theresa May chọn Berlin cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên trước khi ghé Paris.”

RFI

SHARE