Brexit là rủi ro lớn nhất đối với kinh tế châu Âu

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem về Brexit – hay còn gọi là việc người Anh bỏ phiếu nói “có” trong cuộc trưng cầu ý dân về nước này rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 23/6 tới.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ), ông Dijsselbloem cho biết: “Theo quan điểm của tôi, Brexit thực sự là một rủi ro lớn ở thời điểm này và trong ngắn hạn, nó có thể là mối rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế của chúng ta, chủ yếu là đối với nền kinh tế Anh.

Chúng tôi cũng lo ngại về những tác động đối với châu Âu, đặc biệt là khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nhưng thành thực mà nói, còn lo ngại hơn về những tác động chính trị của nó”.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ gây bất ổn cho những thỏa thuận thương mại trong tương lai và làm ảnh hưởng lĩnh vực đầu tư tại khu vực.

Trong khi đó, các rào cản mới đối với thương mại giữa Anh – nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu, với phần còn lại có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Một cuộc khảo sát công bố ngày 25/5 của JP Morgan cho thấy, tỷ lệ người ủng hộ “ở lại” nhiều hơn so với tỷ lệ người ủng hộ “ra đi” khoảng 7,6 điểm %, cao nhất kể từ tháng 1/2016.

Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy, 44% số người được hỏi ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu, trong khi chỉ 38% số người được hỏi muốn rời khối này./.

Theo VOV