Brazil : Tòa Án Tối Cao bật đèn xanh cho thủ tục truất phế tổng thống

0
6
Bà Dilma Rousseff đang trong tình thế nguy hiểm trước cuộc bỏ phiếu ở Quốc Hội Brazil.REUTERS/Adriano Machado

Chính phủ Brazil đã đưa đơn khiếu nại lên Tòa Án Tối Cao Brazil dể ngăn chận thủ tục truất phế tổng thống, nhưng sau cuộc họp suốt đêm hôm qua rạng sáng hôm nay 15/04/2016, các thẩm phán định chế này cuối cùng đã bác bỏ khiếu nại của chính phủ. Hạ viện Brazil như vậy sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu quyết định vào Chủ nhật này, và triệu tập một phiên họp vào hôm nay.

Theo giới quan sát quyết định của Tòa Án Tối Cao là một cái tát tai đối với chính phủ vốn hy vọng có kết quả thuận lợi như thủ tục truất phế bị dời lại hay đình chỉ.

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc Hội vào Chủ nhật tới đây diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt. Và đây là lần thứ hai trong không đầy một phần tư thế kỷ Quốc Hội Brazil bỏ phiếu về việc truất phế tổng thống, lần trước đây là vào năm 1992.

Theo giới phân tích, trong cuộc bỏ phiếu này nếu phe ủng hộ tổng thống Dilma ngăn chận được cuộc tấn công của phe đối lập, thì vụ việc được giải quyết, bà Rousseff giữ chiếc ghế của mình, nhưng nếu đối lập giành được số phiếu ủng hộ truất phế là 2/3 số dân biểu tức 342 phiếu trên 513, thì hồ sơ sẽ đưa lên Thượng viện.

Giành được đa số phiếu như thế không dễ nhưng một số đảng đã không còn ủng hộ bà Rousseff đẩy tổng thống Brazil vào thế nguy hiểm, hai ngày trước cuộc bỏ phiếu ở Quốc Hội

SHARE