Brazil rời bỏ hiệp ước di dân của Liên Hiệp Quốc

Ông Ernesto Araujo - Ảnh: Reuters

Brasilia, Brazil – Vào hôm thứ Ba (8 tháng 1), một nhà ngoại giao Brazil tiết lộ với Reuters rằng, Brazil đã rút khỏi hiệp ước của Liên Hiệp Quốc về việc đối phó với tình trạng di dân ngày càng gia tăng. Quyết định này đồng nghĩa Brazil đã gia nhập với Hoa Kỳ, cùng nhiều quốc gia khác từ chối thỏa thuận di dân của Liên Hiệp Quốc. Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araújo từng cho biết, ông có ý định rút Brazil khỏi thỏa thuận di dân này.

Theo nguồn tin ngoại giao ẩn danh tiết lộ với Reuters, Brazil đã chính thức rời bỏ hiệp ước. Nhưng hiện nay, phía Bộ Ngoại Giao Brazil đã từ chối bình luận.

Hồi tháng trước, ông Araújo nhận định rằng hiệp định quốc tế là một công cụ không phù hợp để giải quyết vấn đề di dân, thay vào đó, các quốc gia nên đưa ra chính sách của riêng họ. Ông Araújo tuyên bố rằng Brazil sẽ tiếp tục nhận người tỵ nạn từ nước láng giềng Venezuela, nhưng điều cốt lõi là phải khôi phục nền dân chủ ở quốc gia này.

Với con số kỷ lục 21.3 triệu người tỵ nạn trên toàn cầu, Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu thực hiện thỏa thuận di dân không ràng buộc, sau khi có hơn 1 triệu người di dân đến châu Âu vào năm 2015, trong số đó có nhiều người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria và nghèo đói ở châu Phi. Hiệp ước di dân được đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề như làm thế nào để bảo vệ người di dân, cũng như giúp họ hòa nhập và gửi họ trở về quê nhà; tuy nhiên hiệp ước này đã bị chỉ trích bởi hầu hết các chính trị gia châu Âu cánh hữu, những người cho rằng hiệp định có thể làm gia tăng tình trạng di dân.

Hồi tháng 7 năm 2018, tất cả 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc, ngoại trừ Hoa Kỳ, đã đồng ý các điều khoản trong hiệp định nói trên; tuy nhiên chỉ có 164 nước – trong đó có bao gồm Brazil – chính thức phê chuẩn hiệp định.

Theo SBTN