Brazil phát hiện virus lạ thường chưa từng biết đến, Nigeria cảnh báo căn bệnh lạ khiến 15 người chết

Các nhà khoa học Brazil vừa xác định được một loại virus khác thường. Khi tìm kiếm dữ liệu gene trong loại virus này, họ phát hiện ra nó chưa từng được biết đến trước đây.

Zing đưa tin, nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học đến từ Brazil, Mỹ và Pháp thực hiện dự án tìm hiểu virus lây nhiễm cho quần thể amip trong hồ Pampulha ở Belo Horizonte (Brazil).

Bên cạnh các chủng virus có số lượng lớn, họ bất ngờ tìm thấy một mẫu nhỏ hơn rất nhiều. Khi đi sâu vào phân tích, các nhà khoa học phát hiện ra 90% bộ gene của chúng chưa từng được khám phá trước đây.

Trong bài báo đăng trên tạp chí khoa học bioRxiv, nhóm tác giả phân tích chi tiết về phát hiện mới này. Virus được đặt tên Yaravirus, phỏng theo cách gọi thần nước của người bản địa Tupi-Guarani ở Brazil.

Theo kết quả nghiên cứu, Yaravirus chỉ có 6 gene từng được ghi nhận trong kho dữ liệu khoa học thế giới, còn lại là 68 gene hoàn toàn mới. Phát hiện này gây chú ý bởi nó được công bố trong thời điểm chủng mới của virus corona đang tạo nên đại dịch viêm phổi cấp trên phạm vi toàn cầu. Căn bệnh xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã lây nhiễm 43.000 người và khiến hơn 1.000 trường hợp tử vong, tính đến sáng 11/2.

Tuy nhiên, theo Futurism, các nhà khoa học vẫn thường xuyên tìm thấy virus mới. Từ năm 2016 đến 2019, số virus sống ở đại dương được ghi nhận tăng từ 15.222 lên 195.728. Ngoài ra, phần lớn virus chỉ sống trên vật chủ của nó. Chỉ có khoảng 1.000 loại có khả năng lây nhiễm cho con người.

Yaravirus chỉ xuất hiện trên amip. Nhưng ngay cả khi có thể truyền sang người, nó cũng không nhất thiết là mối đe dọa cho chúng ta. Trên thực tế một số loại virus còn khiến cho sức khỏe tốt hơn.

Futurism cho rằng phát hiện mới của các nhà khoa học tiếp tục mở rộng hiểu biết của con người về các tác nhân truyền nhiễm siêu vi và vai trò tích cực hoặc tiêu cực của nó đối với toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất.

Trong một diễn biến khác, theo báo Người lao động đưa tin, chính quyền Nigeria đang cảnh báo về một căn bệnh kỳ lạ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người nhiễm bệnh sau chưa đầy 1 tuần.

Sự bùng phát căn bệnh bí ẩn – gây nôn mửa, sưng tấy và tiêu chảy – lần đầu tiên được ghi nhận tại bang Benue, phía Đông Nam thủ đô Abuja vào cuối tháng trước.

Sức khỏe - Brazil phát hiện virus lạ thường chưa từng biết đến, Nigeria cảnh báo căn bệnh lạ khiến 15 người chết (Hình 2).
Osagie Ehanire, Bộ trưởng Y Tế Nigeria. Ảnh: Nigeria Health Watch.

Báo The Daily Post dẫn lời Thượng nghị sĩ Abba Moro cho biết tính đến ngày 3-2, số người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này đã tăng lên con số 104. Theo ông Moro, một số bệnh nhân được cho là đã chết trong vòng 48 giờ sau khi mắc bệnh.

Một nghị quyết của Thượng viện Nigeria kêu gọi Bộ Y tế phái các chuyên gia đến ổ dịch để tìm hiểu thêm về căn bệnh này. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria (NCDC) cũng được yêu cầu đề ra các biện pháp giám sát để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bộ trưởng Y tế Osagie Ehanire trấn an rằng căn bệnh mới dường như không liên quan đến Ebola hay Lassa – hai loại virus chết người xảy ra ở Tây Phi cũng như virus corona mới ở TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Theo Người đưa tin