Brazil hồi hộp chờ định đoạt số phận chính trị của tổng thống Rousseff

0
14
Người biểu tình ủng hộ phế truất tổng thống Dilma Rousseff trên đại lộ Paulista, Sao Paulo, Brazil, ngày 19/03/2016.AFP PHOTO / NELSON ALMEIDA

Ngày 16/04/2016 bắt đầu một ngày cuối tuần đầy bất trắc cho tương lai chính trị của bà tổng thống Brazil, Dilma Rousseff và cũng có thể sẽ là ngày ghi dấu ấn lịch sử trong nền dân chủ của đất nước Nam Mỹ này, vì Quốc Hội bắt đầu xem xét có ủng hộ hay không việc thông qua thủ tục phế truất tổng thống.

Từ một ngày trước đó, 15/04, các nghĩ sĩ Quốc Hội Brazil đã thảo luận về cơ sở của một thủ tục phế truất tổng thống và ngày 17/04, họ sẽ phải bỏ phiếu. Hơn 200 triệu người dân Brazil đang nín thở chờ xem quyết định của các nghị sĩ.

Liệu bà Dilma Rousseff có thể tìm được đủ 1/3 số nghị sĩ ủng hộ mình để cứu nhiệm kỳ tổng thống đang dở dang? Hay đa số các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ Thượng Viện tiến hành các thủ tục phế truất tổng thống? Câu trả lời sẽ có vào tối ngày 17/04, giờ Brazil.

Nhưng dường như vị thế của tổng thống Brazil bị lung lay thêm từng ngày. Ngày 15/04, bà Rousseff dự định phát biểu trên truyền hình trực tiếp về đường lối chính sách, nhưng bị tư pháp từ chối, bài diễn văn của Dilma Rousseff đã phải phát trên internet.

Cựu tổng thống Lula, một người thân cận của bà Dilma Rousseff, cũng đã phải qua internet để kêu gọi dân chúng và các nghị sĩ Quốc Hội đừng rơi vào bẫy của việc thủ tục phế truất tổng thống.

Các chuyên gia dự báo cuộc bỏ phiếu ở Quốc Hội sẽ thiên về hướng ủng hộ thủ tục phế truất. Như vậy phải có 2/3 nghị sĩ bỏ phiếu, tức là đối lập phải thu thập được 342 trên tổng số 513 phiếu ở Hạ Viện để thủ tục phế truất được tiếp tục chuyển lên thông qua ở Thượng Viện. Nếu không đạt được con số như vậy, nghiễm nhiên bà Dilma Rousseff tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống.

Trong hai ngày, 16-17/04, các phe phái chính trị ở Brazil lao vào cuộc đua nước rút thực sự để tìm kiếm sự ủng hộ. Ngoài đường phố, cảnh sát Brazil cũng được huy động tối đa để chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình của mỗi bên, chắc chắn sẽ nổ ra dữ dội dù kết quả bỏ phiếu như thế nào.

RFI

SHARE