Brazil : Cựu Tổng thống Lula bị điều tra

0
10

Cựu tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Viện Công tố Brazil, ngày 16/07/2015, đã mở điều tra nhắm vào ông Luiz Inacio Lula da Silva. Cựu Tổng thống Brazil (cầm quyền từ 2003 đến 2010), bị cáo buộc, sau khi mãn nhiệm, đã có hành vi hối mại quyền thế, có lợi cho một doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng. Cụ thể là tập đoàn xây dựng Odebrecht đã giành được nhiều hợp đồng tại Châu Mỹ La tinh và Châu Phi.

Theo thông tín viên RFI Martin Bernard, tại São Paulo, vụ việc đã gây tranh luận từ nhiều tháng nay. Nhưng đây là lần đầu tiên, ông Lula đã chính thức là đối tượng của một cuộc điều tra. Các chưởng lý nghi ngờ cựu Tổng thống Brazil đã tranh thủ khai thác uy tín của mình ở nước ngoài để giúp đỡ tập đoàn Odebrecht ký được nhiều hợp đồng ở bên ngoài Brazil, nhất là tại Châu Phi. Các hợp đồng này lại do một ngân hàng công của Brazil cung cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Odebrecht là một tập đoàn xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ, hiện là tâm điểm của một vụ tham nhũng do các mối quan hệ của doanh nghiệp này với công ty dầu lửa Petrobras. Ví dụ, chính Odebrecht đã mời và đài thọ chuyến công du Guinéa Xích đạo của ông Lula. Những người thân cận với cựu Tổng thống Brazil thì cho rằng không có gì là bất bình thường cả. Kiểu quan hệ này vẫn thường được sử dụng, nhất là các cựu Tổng thống Mỹ. Do vậy, các luật sư của ông Lula khẳng định là việc mở điều tra nhắm vào cựu Tổng thống Brazil là « phi lý » và tố cáo ý đồ « chính trị » trong vụ này.

:I:

SHARE