Brazil bắt 10 nghi phạm chuẩn bị khủng bố Thế Vận Hội

0
13
Thủy quân Brazil được tăng cường để đảm bảo an ninh cho Thế Vận Hội tại Rio de Janeiro. Ảnh chụp ngày 21/07/2016.REUTERS/Ueslei Marcelino

Mười thanh niên bị tình nghi chuẩn bị các vụ khủng bố đã bị bắt ngày 21/07/2016, đồng thời một lệnh bắt giữ hai người khác cũng đã được ban hành. Brazil được đặt trong tình trạng báo động khi chỉ còn 15 ngày là đến kỳ Thế Vận Hội được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro.

Từ Sao Paulo, thông tín viên RFI Martin Bernard tường trình :

« Các nghi phạm bị bắt giữ từng hoan nghênh các vụ tấn công tại Nice (Pháp) và Orlando (Hoa Kỳ). Vài người trong số họ thuộc một nhóm có tên « Những người bảo vệ luật Sharia » còn tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo trên internet. Những nghi phạm này tập bắn hoặc võ thuật và tìm kiếm vũ khí để chuẩn bị một cuộc tấn công trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội.

Cuối cùng thì họ đã bị cảnh sát bắt. Tất cả đều rất trẻ, một người trong số họ là vị thành niên. Tất cả đều được cho là những kẻ đang luyện tập trở thành khủng bố. Một tổ chức phi chính phủ cũng là đối tượng điều tra của cảnh sát.

Chỉ hai tuần trước kỳ Thế Vận Hội, chính quyền Brazil tăng cường kiểm soát an ninh và không muốn để xảy ra bất kỳ chuyện gì. Theo nhận định của bộ trưởng Tư Pháp Brazil Alexandre de Moraes, cho tới giờ, Brazil được coi là một trong những nước trung lập về khủng bố. Thế nhưng, tình thế đã thay đổi. Ông nói : « Trong khuôn khổ Thế Vận Hội, Brazil sẽ đón tiếp một số lượng người nước ngoài rất lớn, và do vậy trở thành một trong những mục tiêu tấn công của những người trên »

Ông Alexandre de Moraes khẳng định những thanh niên bị bắt giữ trên không thuộc một nhóm có tổ chức, nhưng họ là những người đầu tiên ở Brazil bị bắt, chiểu theo một đạo luật mới chống khủng bố ».

RFI

comments

SHARE