Boris sau thất bại vòng bỏ phiếu và Hạ viện Anh muốn gia hạn Brexit

Sang ngày 4/09, Thủ tướng Boris Johnson sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong Hạ viện Anh.

Ông đã thất bại ở vòng bỏ phiếu Hạ viện Anh hôm 03/09 vì nhiều dân biểu Bảo thủ đứng về phe đối lập để giành lại nghị trình Brexit.

Trong không khí căng thẳng tại Hạ viện Anh hôm thứ Ba, các dân biểu đã bỏ phiếu 328 trên 301, giành lại nghị trình thảo luận để ngăn ông Boris Johnson đưa Anh ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận gì, còn gọi là no-deal Brexit, vào 31/10/2019.

Dù bị thủ tướng Johnson dùng quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ cảnh báo các dân biểu đảng ông không được về phe đối lập, cuộc bỏ phiếu vẫn diễn ra.

Ông đã dọa khai trừ nhiều dân biểu Bảo thủ nhưng họ không hề chùn bước.

Một liên minh của chính các nhân vật cao cấp trong đảng này đang hình thành để chống lại ông Johson, người mới lên làm thủ tướng hơn 40 ngày trước.

Nghị trình một ngày rất chặt trong Quốc hội

Nay, các dân biểu trong ngày 04/09 sẽ dẫn tới để thông qua một luật nhằm hoãn Brexit, có thể tới 31/01/2020.

Ông Johnson đã nói từ trước rằng nếu họ thông qua luật buộc ông xin EU cho gia hạn Brexit, ông sẽ yêu cầu mở tổng tuyển cử trước hạn, có thể vào ngày 14 hoặc 15/10 này.

Boris Johnson

Nói với các dân biểu trong Hạ viện, ông Johnson, người kiên quyết ủng hộ Brexit, cho rằng việc bầu cử mới, giải tán Quốc hội, là cách để cử tri Anh “chọn lựa” hướng đi tới.

Lịch làm việc của Hạ viện Anh trong ngày 04/09 rất căng, kéo dài đến đêm.

Nếu Hạ viện thông qua luật gia hạn Brexit, vào khoảng 20:30 cùng ngày, luật sẽ được chuyển lên Thượng viện tức The House of Lords.

Nếu luật được thông qua, chính phủ Johnson sẽ ngay lập tức đáp trả bằng tuyên bố tổng tuyển cử mới.

Theo BBC News, mọi việc trong Nghị trường tuần này “đảo lộn” chưa từng có và khả năng Brexit vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.
Theo BBC