Boris Johnson từ chối nói liệu ông có từ chức hay không

15
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Thủ tướng Anh được ghi nhận né tránh các câu hỏi về tương lai của mình sau khi bị cảnh sát phạt vì vi phạm luật Covid, trong lúc một cựu bộ trưởng đề nghị ông nên cân nhắc lại vị trí của mình.

Thủ tướng Boris Johnson ngăn cản các câu hỏi về việc liệu ông có mất tư cách đạo đức để lãnh đạo đất nước hay không và cho biết ông sẽ bình luận vào tuần tới.

Johnson cho biết mọi người sẽ phải đợi cho đến khi Hạ viện trở lại sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh để biết bình luận của ông.

“Tôi sẽ nói nhiều hơn khi tôi cập nhật thông tin Quốc hội, vào tuần tới. Có lẽ quý vị sẽ phải đợi đến lúc đó để tôi nói thêm về vụ việc,” ông nói.

Thủ tướng Boris Johnson và phu nhân cùng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, mỗi người phải trả 50 bảng vì tham gia một buổi tiệc bất hợp pháp nhân sinh nhật thủ tướng trong lúc nước Anh đang phong tỏa.

Các đồng minh của Johnson đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vi phạm, nói rằng ông chỉ có mặt trong 9 phút và đó không phải là một sự kiện đã được lên kế hoạch.

Tuy nhiên, Johnson đã bị thách thức về việc liệu ông có từ chức nếu anh ta bị Scotland Yard ấn định một khoản tiền phạt mới hay không.

Ngày 15/5/202, bức ảnh về bữa tiệc cho thấy Thủ tướng Johnson và phu nhân ngồi cùng bàn với hai quan chức, trên bàn là rượu và một bánh pho mát

Cuộc điều tra xung quanh vụ việc ông Johnson mở tiệc tại số 10 phố Dowing – nơi ở của thủ tướng Anh – trong thời gian đất nước đang phong tỏa để chống dịch đã dẫn đến 20 thông báo về hình phạt đối với những người liên quan, được đưa ra vào đầu tháng này.

Ngày 12/4, Cảnh sát Metropolitan của thủ đô London công bố 30 khoản phạt khác. Đại diện phát ngôn của văn phòng thủ tướng sau đó xác nhận ông Johnson và Sunak đã nhận các thông báo phạt mới. Phu nhân thủ tướng Johnson cũng đã được thông báo.

Liệu ông Johnson và Sunak sẽ phải từ chức? Theo các thành viên đảng Lao động, đảng Dân chủ Tự do, và mọi đảng đối lập khác, câu trả lời là có.

Cả hai người đều đã phủ nhận các cáo buộc tại Hạ viện, tức nói dối Quốc hội, và vì vậy sẽ có thể phải từ chức.

Tuy nhiên, dường như các nghị sĩ đảng Bảo thủ không muốn thay thế Johnson ngay lập tức, một phần vì cuộc xung đột ở Ukraine, một phần vì người được coi là có khả năng lớn nhất thay thế ông Jonhson lại chính là… Bộ trưởng Sunak.