Boris Johnson thôi làm thủ tướng, vẫn hưởng lương 130.000 USD từ thuế dân

97
Ông Boris Johnson, cựu Thủ tướng Anh

Theo sự sắp xếp dành cho các cựu thủ tướng Anh, ông Johnson sẽ được hưởng 115.000 bảng/năm (khoảng 130.000 USD/năm) từ những người đóng thuế.

Từng mơ ước vị trí ông chủ số 10 Phố Downing trong một thập kỷ, ông Boris Johnson nay rời nhiệm sở với tư cách là thủ tướng Anh trong ba năm. Con số này thậm chí chỉ dài bằng một nửa so với cựu Thủ tướng David Cameron, đối thủ của ông kể từ khi họ còn là thành viên trong câu lạc bộ Bullingdon tại Đại học Oxford.

“Hasta la vista, baby” (Tạm dịch: Hẹn gặp lại), ông nói lời tạm biệt hộp công văn quyền lực. Đây có thể là một tín hiệu không rõ ràng rằng ông có thể quay trở lại nắm quyền.

Khi ông chính thức giao chìa khóa của chiếc hộp này cho Nữ hoàng Anh vào ngày 30/8, ông có thể nghĩ rằng đây không phải là lời tạm biệt với vị trí thủ tướng.

Ông Johnson được khích lệ bởi quan điểm cho rằng ông có thể mang đến màn trở lại mà nhiều người khác nghĩ là không thể, dù từng bị gạt bỏ nhiều lần trước đó.

Nỗ lực đó có thể chỉ là một điều viển vông, nhưng việc ông theo đuổi nó sẽ thu hút sự chú ý của đảng Bảo thủ và giới truyền thông. Điều đó có thể gây bất ổn cho người kế nhiệm.

Ông Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev

Ông Johnson đã góp phần phá hủy nhiệm kỳ của ba thủ tướng đảng Bảo thủ, bao gồm ông Cameron, bà Theresa May và của chính mình. Bên cạnh đó, chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 Phố Downing được xác nhận thuộc về bà Liz Truss.

Bà dự kiến bị bao vây bởi nhiều mối nguy ngay từ ngày đầu tiên. Theo Guardian, ông Johnson cũng không ngại khai thác điểm yếu của bà Truss, nếu nghĩ rằng nó phục vụ cho tham vọng của mình.

Chia sẻ với bạn bè, ông Johnson cho biết ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là nắm bắt cơ hội kiếm tiền. Theo sự sắp xếp dành cho các cựu thủ tướng Anh, ông Johnson sẽ được hưởng 115.000 bảng/năm (khoảng 130.000 USD/năm) từ những người đóng thuế. Điều này sẽ khiến nhiều người đang vật lộn với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt ở nước này phẫn nộ.

Tuy nhiên, đối với ông Johnson, con số đó không đáng là bao. Trong nhiệm kỳ thủ tướng của mình, ông nhiều lần than vãn rằng bản thân không thể sống bằng lương và sắp mắc nợ. Ông hiện sẽ nắm bắt cơ hội để kiếm được một số tiền lớn.

Một số cách kiếm tiền của nhiều cựu thủ tướng Anh khác dường như không khả thi đối với ông. Thế giới doanh nghiệp đã ngán ngẩm ông, các công ty có khả năng mất uy tín khi nhường ghế hội đồng quản trị cho một cựu thủ tướng thất sủng.

Hồi ký cũng có thể là công cụ giúp ông kiếm tiền, song các chính trị gia thường chỉ chuyển sang viết hồi ký khi chấp nhận rằng sự nghiệp của họ sắp kết thúc.

Con đường dễ dàng để trở nên giàu có nhanh chóng sẽ là thực hiện các bài diễn thuyết, đặc biệt là với khán giả ở Mỹ, đất nước sinh ra ông. Mọi người đã sẵn sàng trả 100.000 USD để ngồi lắng nghe bà May trong một giờ, vì vậy ông cũng có thể kiếm một khoản lớn.