Boris Johnson sắp phải ra đi?

37
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Theo báo chí Anh quốc, ông Boris Johnson “đã đánh mất niềm tin của đảng và của đất nước”.

Sau khi hai nhân vật cấp cao trong chính phủ từ chức, báo chí Anh ngày 6/7 đồng loạt cho rằng tương lai của Thủ tướng Boris Johnson không mấy sáng sủa, theo AFP.

“Trò chơi kết thúc”, tờ Times giật tít. Theo tờ báo này, việc ông Johnson cố gắng bám trụ chiếc ghế thủ tướng là điều “sai lầm” vì ông “đã đánh mất niềm tin của đảng mình và của đất nước”.

Trước đó, tối 5/7, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc xã hội Anh Sajid Javid đồng loạt tuyên bố từ chức, gây ra cú sốc lớn trên chính trường Anh. “Công chúng thực sự mong đợi chính phủ được tiến hành đúng đắn, có năng lực và nghiêm túc”, ông Sunak viết trong lá đơn từ chức.

“Ông Johnson, người không thể có được sự ủng hộ của 148 nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng trước, không có cơ hội phục hồi thẩm quyền để đem tới sự lãnh đạo hiệu quả mà đất nước cần trong thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng”, tờ Times viết. “Ông ấy cần ra đi vì những điều tốt đẹp cho đất nước”.

Tác giả Iain Martin mô tả sự hỗn loạn trong chính phủ Anh và bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào tân Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi, người có nguy cơ trở thành “bộ trưởng Tài chính tại vị trong thời gian ngắn ngủi nhất”.

Trên tờ Telegraphcựu Bộ trưởng Brexit David Frost tuyên bố ông Johnson nên từ chức hoặc đứng trước nguy cơ “kéo đảng (Bảo thủ) và chính phủ cùng đi xuống với mình”. Theo ông, các bộ trưởng còn lại trong chính phủ cần “xem lại rằng họ có đang thực sự hạnh phúc với đường hướng hiện tại hay không”.

Polly Toynbee của tờ Guardian tin rằng thời gian và cách thức ông Johnson rời đi là “câu hỏi duy nhất còn lại”.

“Ít người hy vọng ông ấy tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Ủy ban 1922 (nhóm nghị sĩ đảng Bảo thủ trong Hạ viện Anh) có thể lập tức đổi luật và tổ chức một cuộc bầu cử lãnh đạo đảng mới. Mọi dấu hiệu cho thấy ông Johnson sẽ thất bại”, bà Toynbee viết.

Trong khi đó, Stephen Glover của tờ Daily Mail ca ngợi ông Johnson là một “chính trị gia kiệt xuất” đã đưa nước Anh trải qua quá trình Brexit. “Tuy nhiên sau khi mọi việc xảy ra, bất chấp các thành tích, ông ấy dường như sẽ là một thủ tướng phải chịu số phận bi đát”, ông Glover nhận định.