Boris Johnson đến Kiev lần thứ nhì

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 17/6

“Anh quốc ở bên các bạn và sẽ ở bên các bạn cho đến khi các bạn giành chiến thắng cuối cùng”, thủ tướng Anh tuyên bố.

Thủ tướng Anh Johnson tới Kiev gặp Tổng thống Zelensky trong chuyến thăm Ukraine lần thứ nhì kể từ sau khi xung đột nổ ra ở nước này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/6 phải tham dự một hội nghị ở thị trấn Doncaster, hạt Yorkshire, miền Bắc đất nước. Tuy nhiên, ông đã hủy lịch trình để thực hiện chuyến thăm Kiev.

“Ngài Tổng thống Volodymyr, thật tốt khi được trở lại Kiev”, ông viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong chuyến đi này, Thủ tướng Johnson đã đề nghị khởi động một chiến dịch huấn luyện lớn cho các lực lượng Ukraine, với khả năng huấn luyện lên đến 10.000 binh sĩ sau mỗi 120 ngày, văn phòng của ông cho biết.

“Chuyến thăm của tôi hôm nay là để gửi một thông điệp rõ ràng và đơn giản đến người dân Ukraine: Vương quốc Anh ở bên các bạn và sẽ ở bên các bạn cho đến khi các bạn giành chiến thắng cuối cùng”, ông tuyên bố. “Đó là lý do tôi đã đề xuất với Tổng thống Zelensky tổ chức một chương trình huấn luyện quân sự mới, có thể giúp thay đổi cục diện của cuộc chiến hiện nay, xây dựng một lực lượng hùng hậu nhất, dựa trên quyết tâm giành chiến thắng của người Ukraine”.

Chuyến thăm không báo trước tới Kiev lần này là hành động thể hiện ủng hộ mới nhất của Thủ tướng Johnson dành cho Tổng thống Zelensky kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Chuyến thăm diễn ra một ngày sau khi các lãnh đạo Đức, Pháp, Ý và Romania tới Kiev, thể hiện tán thành tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

“Nhiều ngày qua đã chứng minh ủng hộ của Anh đối với Ukraine là vững chắc và kiên định”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói. “Thật vui mừng khi thấy người bạn lớn của đất nước chúng tôi, Thủ tướng Johnson, một lần nữa có mặt tại Kiev”.