‘Bóng Quá Khứ,’ nén hương tưởng nhớ thuyền nhân

Poster phim "Bóng Quá Khứ"

Công chiếu trong dịp Tháng Tư Đen và Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á, đạo diễn Thanh Tâm mong “Bóng Quá Khứ” như một nén hương tưởng nhớ đến những thuyền nhân đã bỏ mình trên đường vượt biển tìm tự do.

“Bóng Quá Khứ” (A Realm of Return), cuốn phim tái hiện một góc nhỏ nỗi đau thương, mất mát, số phận nghiệt ngã của người phụ nữ Việt Nam sau cuộc chiến 1975, sẽ được trình chiếu lúc 4 giờ 30 phút chiều 1/5, trong khuôn khổ buổi ra mắt và triển lãm “Chứng Tích Quá Khứ-Di Sản Tương Lai,” của Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt.

Chương trình được tổ chức tại ở bảo tàng Bowers Museum, tọa lạc tại 2002 N. Main Street, Santa Ana, CA 92706.

“‘Bóng Quá Khứ’ không phải là một cuốn phim thương mại, cũng không phải một cuốn phim hoàn hảo. ‘Bóng Quá Khứ’ cũng chỉ lột tả một phần nhỏ trong số phận bất hạnh của người phụ nữ Việt Nam kéo dài hơn gần nửa thế kỷ sau cuộc chiến,” đạo diễn Thanh Tâm nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

“Tôi hy vọng nói lên phần nào những nỗi đau của người Việt, đặc biệt là người phụ nữ Việt đã và đang bị thế giới và chính thế hệ người Việt đi sau lãng quên,” cô cho biết.

“Bóng Quá Khứ” là phim ngắn thứ hai của nữ đạo diễn người Canada, và là một quyết định khá liều lĩnh vì kinh phí hạn hẹp với dàn diễn viên tay ngang.

Nhưng, chính những diễn viên nghiệp dư ấy là cái hồn của “Bóng Quá Khứ” vì họ lột tả được những cảm xúc mộc mạc và chân phương nhất, tái hiện lại những vết thương chưa thể chữa lành trong trong từng gia đình Việt Nam.

“Nằm gai nếm mật” để vươn tới thành công 

“Bóng Quá Khứ” xoay quanh cuộc đời ba người phụ nữ gắn kết với một người đàn ông, họ đều là những thuyền nhân, mang trong mình những vết thương lòng, những nỗi ám ảnh của bóng quá khứ.

“Bóng Quá Khứ” chỉ dài chưa đầy 1 tiếng, không có diễn viên chuyên nghiệp, cũng không có kinh phí lớn, ấy thế mà cuốn phim lại chễm chệ “giật” nhiều giải thưởng trong các liên hoan phim điện ảnh khắp thế giới như ở Toronto Indie Shorts 2021, Toronto-Toronto Film and Script Award 2021, Vancouver Independent Film Festival, 25th Season World Film Carnival Singapore, Dream Catcher International Festival, Europe Film Festival UK, và LA Independent Film Festival.

Thêm vào đó, “Bóng Quá Khứ” cũng lọt vào vòng chung kết của các cuộc thi điện ảnh như Chicago Indie Film Awards, New York Independent Cinema Awards…

Tuy cuốn phim nhận được nhiều quan tâm của giới mộ điệu, nhưng ít ai biết nữ đạo diễn trẻ cũng “xông pha” và nhiều lần “nằm gai nếm mật” để “đứa con tinh thần” quay trong vòng hai tuần được ra đời.

“Có rất nhiều khó khăn mà tôi và đoàn phim phải vượt qua để hoàn thành tác phẩm này. Thời gian, thời tiết, nhân sự, tài chánh, rồi đại dịch COVID-19… tất cả đều không hề dễ dàng,” cô Thanh Tâm kể trong khi chờ ở phi trường chuẩn bị đi dự buổi công chiếu phim ở Arizona.

“Tôi không có trong tay một số tiền lớn để làm nên có nhiều lúc phải dừng lại. Thật may mắn cho tôi là có sự chia sẻ của những người thân để vượt qua những khó khăn này để đến ngày hôm nay ‘Bóng Quá Khứ’ được ra mắt,” cô bộc bạch.

Đó là chưa kể đến nữ đạo diễn phải kiêm luôn nhiều vai trò trong đoàn phim như viết kịch bản, trang điểm, phục trang, đạo cụ, tuyển diễn viên, gọi vốn đầu tư… thậm chí gánh vác luôn nhiệm vụ chăm lo đồ ăn, thức uống cho đoàn phim gồm mấy chục người.

(Theo Người Việt)