Bóng đá : Đấu trường mới giữa Nga và Mỹ

0
1

Cổ động viên Nga tại một quán bar ở Matxcơva vui sướng khi được tin Nga được chọn đăng cai Cúp bóng đá thế giới 2018.

Reuters / Denis Sinyakov

Là những đối thủ trên thực tế trong hồ sơ khủng hoảng Ukraina, giờ đây, Washington và Matxcơva lại đọ sức với nhau trong lĩnh vực bóng đá, sau những cáo buộc của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắm vào Hoa Kỳ và chiến lược của Washington ngăn cản ông Joseph Blatter, Chủ tịch mãn nhiệm Liên đoàn Bóng đá Thế giới – FIFA, tái đắc cử.

Nga đã có phản ứng rất nhanh và mạnh mẽ, ngay sau khi vụ bê bối của FIFA bị phơi bày ra ánh sáng, mặc dù cho đến lúc này, chưa có quan chức người Nga nào trong Liên đoàn bị bắt hoặc cáo buộc tham nhũng.

Ngày 27/05/2015 – chỉ vài giờ sau khi có thông báo là tư pháp Mỹ khởi tố 14 người bao gồm ủy viên hoặc cựu ủy viên Ban chấp hành FIFA, lãnh đạo các công ty tiếp thị thể thao có liên quan đến FIFA, bị nghi ngờ nhận hối lộ từ năm 1990 -, các phương tiện truyền thông Nga đã lên tiếng gay gắt, cho đây là một âm mưu của Mỹ nhằm ngăn cản việc tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 tại Nga.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo chỉ trích Hoa Kỳ áp dụng « trái phép » luật pháp Mỹ trong vụ này và kêu gọi Washington chấm dứt « các ý đồ thực thi luật pháp Mỹ ở bên ngoài biên giới nước này ».

Ngày hôm sau, 28/05, điện Kremlin đã phối hợp cho công bố một cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin được thu từ tối hôm trước, đồng thời, trích đăng các phát biểu gay gắt của nguyên thủ Nga. Ví dụ : Ý đồ đằng sau vụ bê bối tham nhũng là gì ? Theo ông Putin, đó là để ngăn cản ông Joseph Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA. Vậy vì sao ? Đó là bởi vì ông Blatter đã chống lại các áp lực của những kẻ không muốn trao quyền cho Nga tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018…

Tổng thống Nga không nêu đích danh tên nước Mỹ trong số những thế lực chống lại việc chỉ định Nga tổ chức Cúp Bóng đá thế giới, nhưng ông lại khẳng định, vụ việc đang diễn ra (tức là tư pháp Hoa Kỳ điều tra) « rõ ràng là một ý đồ ngăn cản ông Blatter tái đắc cử chức Chủ tịch FIFA và đây là một sự vi phạm thô bạo các quy định hoạt động của các tổ chức quốc tế ».

Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ đang xấu đi do khủng hoảng Ukraina, Tổng thống Putin đã nêu câu hỏi về tính chính đáng của việc tư pháp Hoa Kỳ can thiệp vào một vụ việc không xẩy ra trên lãnh thổ Mỹ và những người bị cáo buộc không phải là công dân Mỹ. Nguyên thủ Nga nói : « Tất cả đều kỳ cục. Tôi không biết phải chăng một trong số những người bị cáo buộc đã vi phạm luật pháp Mỹ, nhưng trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ không có một mối liên hệ nào trong vụ này. Các quan chức này không phải là công dân Mỹ và nếu như có điều gì đó đã xẩy ra, thì nó không xẩy ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ » Theo ông Putin, « đây hiển nhiên lại là một ý đồ mở rộng quyền tài phán đối với các nước khác ».

Hơn một phần ba độc giả của tờ Sovietski Sport, một trong những nhật báo thể thao chính của Nga, thì đây là một âm mưu chống lại việc tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 ở Nga.

Ông Konstantin Kalatchev, phụ trách Nhóm phân tích chính trị, được AFP trích dẫn, nhận định : « Đương nhiên, Tổng thống Putin rất lo lắng về Cúp Bóng đá thế giới 2018. Ông không chỉ lo ngại việc hủy quyền tổ chức mà còn cả bầu không khí của Cúp Bóng đá bị xấu đi do vụ bê bối tham nhũng ».

Theo giới phân tích, trên mặt trận ngoại giao, Matxcơva đang tiến hành một cuộc đọ sức với Washington một cách quyết liệt nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Trong con mắt của Matxcơva, các nước phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ muốn đánh gục nước Nga, kể cả trong lĩnh vực thể thao.

Chuyên gia Kalatchev giải thích, Tổng thống Nga muốn biến việc bầu ông Blatter thành một cuộc đối đầu chính trị. Nếu ông Blatter không trúng cử, thì Matxcơva sẽ coi đó là một tội ác mới của Mỹ chống lại bóng đá và chống lại những người bạn của nước Nga.

:I:

SHARE