Bốn vị nguyên lãnh đạo Vinashin bị truy tố

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố bốn bị can là cựu lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam- Vinashin về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Báo trong nước đưa tin hôm 17/4/2019

Bốn bị can bao gồm các ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin; Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin; Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin.

Theo cáo trạng được báo trong nước trích dẫn thì năm 2010 Vinashin nhận được 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí để tái cơ cấu và 4.190 tỷ đồng vốn từ chính phủ để sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Ngọc Sự với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin đã đưa ra chủ trương gửi tiền vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) để lấy thêm số tiền ngân hàng chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014 ông Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất từ Oceanbank. Ông Sự quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng số tiền này. Bản thân ông Sự đã trực tiếp ký 12 hợp đồng, giao dịch gửi tiền vào OceanBank và chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng.

Với vai trò là Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Vinashin, ông Trương Văn Tuyến cũng đề xuất chủ trương và chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thực hiện gửi tiền vào OceanBank khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ.

Ông Tuyến đã trực tiếp ký 2 hợp đồng, chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng.

Hiện, ông Nguyễn Ngọc Sự đã nộp lại 5,3 tỷ đồng; Trương Văn Tuyến nộp lại 3,5 tỷ đồng.

Theo RFA

SHARE