Bốn tiểu bang ở Hoa Kỳ chấm dứt trợ cấp thất nghiệp trước thời hạn

638

Hoa Kỳ chuẩn bị bước vào một cuộc thử nghiệm lớn trên quy mô quốc gia, khi các tiểu bang cộng hòa cắt khoản thanh toán 300 Mỹ kim một tuần cho 4 triệu công nhân đang trong tình trạng thất nghiệp. 

Khoản thanh toán 300 Mỹ kim một tuần này từng được dự kiến sử dụng để hỗ trợ hàng triệu người dân Mỹ bị mất việc làm trong thời kỳ đại dịch, ngoài khoản tiền phúc lợi thất nghiệp thông thường. Nhưng  thống đốc đảng Cộng hòa ở 25 tiểu bang đã quyết định chấm dứt những khoản thanh toán này trước thời hạn. Khi người dân được tiêm vaccine Covid-19 và nền kinh tế mở cửa trở lại nhanh chóng, các thống đốc tin rằng khoản thanh toán không khuyến khích người dân làm việc, khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu công nhân.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu vào cuối tuần này ở các tiểu bang Mississippi, Missouri, Iowa và Alaska, khi 300,000 người sẽ không còn được nhận phúc lợi thất nghiệp kể từ hôm thứ Bảy (12/6). Việc cắt giảm khoản thanh toán sẽ được thực hiện ở 21 tiểu bang khác trong những tuần tới. Người dân các tiểu bang còn lại sẽ tiếp tục hưởng phúc lợi cho đến đầu tháng 9 như Quốc hội đã quyết định

Hành động của các Thống đốc đảng cộng hoà đang gây ra làn sóng phẫn nộ từ nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ, những người tin rằng không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy những phúc lợi đang khiến người dân không muốn quay trở lại làm việc. 

Các tiểu bang Alaska, Iowa và Missouri cũng sẽ chấm dứt trợ cấp trong tuần này, trong khi các tiểu bang cộng hòa còn lại sẽ chấm dứt trợ cấp vào giữa tháng 7. 

Theo SBTN