Bốn nghi can bị kết tội vì âm mưu đánh bom cộng đồng Hồi giáo ở New York

Ảnh: Taking Points Memo

New York – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Ba (22 tháng 1), chính quyền địa phương cho biết, ba người đàn ông và một thiếu niên đã bị bắt giữ, sau khi họ chuẩn bị kế hoạch đánh bom một cộng đồng Hồi giáo ở phía bắc tiểu bang New York. Các điều tra viên đã phát hiện ba quả bom tự chế, và gần hai chục khẩu súng.

Tại buổi họp báo, cảnh sát trưởng thị trấn Greece Patrick Phelan cho biết, cảnh sát phát hiện ra âm mưu đánh bom, sau khi một học sinh ở Học viện Odyssey giới thiệu cho người bạn cùng lớp về bức ảnh chụp một học sinh khác, và nói rằng học sinh này trông giống một tay súng trường học. Thông tin này được trình báo lên bộ phận an ninh nhà trường, cảnh sát địa phương đã phỏng vấn cả hai học sinh sở hữu bức ảnh và học sinh xuất hiện trong ảnh. Cuộc điều tra đã giúp cảnh sát bắt giữ bốn nghi can, trong đó bao gồm học sinh đã giới thiệu bức ảnh này.

Theo hãng tin Reuters, nhóm này dự định đánh bom Islamberg – một khu vực dân cư nhỏ tại vùng núi Catskill Mountains, cách thành phố New York 150 dặm về phía tây bắc. Thị trấn được thành lập vào 30 năm trước bởi một nhóm người Hồi giáo da màu, theo sự chỉ dạy của giáo sĩ người Pakistan Mubarik Ali Shah Gilani.

Ba nghi can Brian Colaneri (20 tuổi), Andrew Crysel (18 tuổi), Vincent Vetromile (19 tuổi) sẽ bị buộc tội danh âm mưu và sử dụng vũ khí. Nghi can 16 tuổi cũng đối mặt với cáo buộc tương tự, nhưng danh tánh học sinh này không được tiết lộ.

Cảnh sát trưởng Phelan cho biết thiết bị nổ do ba nghi can tự chế đã được tìm thấy tại nhà của thiếu niên này. Toàn bộ vũ khí bao gồm súng ngắn và súng trường đều là vật sở hữu hợp pháp. Cảnh sát đã từ chối cung cấp thông tin về việc một bình luận của học sinh lại dẫn đến quyết định bắt giữ bốn nghi can.

Vào năm 2017, một người đàn ông ở Tennessee từng bị kết án 20 năm tù giam vì âm mưu tấn công thị trấn Islamberg.

Theo SBTN

SHARE