Bốn đề luật hạn chế súng đều thất bại tại Thượng Viện

0
8

Thượng Nghị Sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) phát biểu tại Quốc Hội. (Hình: AP/J Scott Applewhite)

Bốn đề luật hạn chế súng đều gặp bế tắc tại Thượng Viện hôm Thứ Hai, tám ngày sau vụ thảm sát kinh hoàng ở Orlando, Florida, làm 49 người chết và 53 người khác bị thương.

Những đề luật bị bác bỏ gồm một đề nghị từ mỗi phía đưa ra nhằm ngăn chận thành phần cực đoan không thể mua súng, và đề nghị khác tán đồng hệ thống hiện hữu của chính phủ đòi hỏi người muốn mua súng phải chịu trải qua giai đoạn kiểm tra lý lịch.

Phòng họp Thượng Viện xuất hiện đầy khách viếng một cách bất thường vào chiều Thứ Hai, trong đó có người mặc áo T-shirt ghi hàng chữ “bạo động bằng súng như vậy quá đủ rồi.”

Cả bốn đề luật đều không đạt đủ 60 phiếu cần thiết để có thể được tiếp tục bàn thảo thêm.

Bên Dân Chủ gọi đề nghị của Cộng Hòa là yếu một cách không thể chấp nhận được, trong khi phía Cộng Hòa thì nói rằng kế hoạch của phe Dân Chủ đòi hạn chế một cách quá đáng.

Sự trì trệ cho thấy áp lực đè nặng lên mỗi đảng đối với vấn đề súng trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào Tháng Mười Một tới.

Điều này cũng cho thấy ảnh hưởng của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) vốn vận động mạnh mẽ các thượng nghị sĩ chống lại các đề luật do Dân Chủ đưa ra.

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) đề nghị cho phép chính quyền cấm bán súng cho những cá nhân được biết là khủng bố hay tình nghi khủng bố.

Hiện nay, người mua súng tại những đại lý có giấy phép của chính phủ có thể bị từ chối vì nhiều lý do như có tội nặng về hình sự hay có vấn đề về tâm thần, nhưng không có khoản nào cấm người có tên trong danh sách theo dõi vì tình nghi khủng bố được mua sung.

Danh sách này hiện có khoảng một triệu người, trong đó gần 5,000 người có quốc tịch Mỹ hoặc là thường trú nhân.

Ngoài ra, mua súng trên mạng hoặc tại các hội chợ súng hiện chưa phải bị kiểm tra lý lịch.

Cuộc bỏ phiếu bốn đề luật do các thượng nghị sĩ đề nghị, hôm Thứ Hai, có kết quả với tỉ số 53-47 đối với đề nghị của ông Grassley, 44-56 của ông Murphy, 53-47 của ông Cornyn, và 47-53 đối với của bà FeinStein. Không có cái nào đạt đến con số 60 cần thiết

:NV:

SHARE