Bom lượn…”độc nhất vô nhị” của Nga kém xa Mỹ

0
25
 Với tốc độ phát triển hiện tại các dòng bom dẫn đường thông minh của Nga đang dần bắt kịp Mỹ, không chỉ về số lượng mà lẫn chất lượng.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Vladimir Porhachev – Tổng giám đốc Công ty quốc phòng NPO Bazalt cho hay, NPO Bazalt đang phát triển một mẫubom lượn thế hệ mới dành cho các dòng chiến đấu cơ tiên tiến của Nga. Đây sẽ là mẫu bom lượn độc nhất vô nhị trên thế giới cả về tính năng lẫn thiết kế.

Cũng theo Porhachev, mẫu bom lượn tinh khôn của NPO Bazalt có tên mã là “Drill”. Nó hầu như vô hình trước hệ thống radar, có khả năng được triển khai ở khoảng cách lên tới 30km so với mục tiêu. Ngoài ra mẫu bom lượn này cũng không được trang bị động cơ đẩy và chỉ sẽ hạ độ cao khi đến gần mục tiêu nhờ vào hệ thống định vị toàn cầu GLONASS. Khi ở độ cao 250m đầu đạn mà Drill mang theo sẽ được triển khai để tấn công mục tiêu.

Vị tổng giám đốc này cũng hy vọng là “Drill” sẽ vượt được qua các thử nghiệm cấp nhà nước của Nga trong năm nay.

Theo thiết kế ban đầu được công bố, bom lượn “Drill” có chiều dài tối đa khoảng 3m, rộng nửa mét và có trọng lượng 540kg. Nó có thể hạ độ cao trong phạm vi từ 14km đến 100m hoặc trước khi đến gần mục tiêu, ngoài hệ thống GLONASS nó còn được trang bị hệ thống đầu dẫn quang ảnh nhiệt hoặc dẫn đường bằng radar và hoàn toàn miễn nhiễm với các biện pháp áp chế điện tử của đối phương.

Mặc dù có tầm hoạt động chỉ 30km nhưng “Drill” vẫn sở hữu các tính năng nổi trội tương đương với dòng bom lượn thông minh GBU-39 của Mỹ vốn có tầm hoạt động lên tới 110km.

Việc NPO Bazalt kỳ vọng vào đề án phát triển bom lượn “Drill” một phần là vì nếu được thông qua nó sẽ là mẫu vũ khí tiêu chuẩn trên chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi T-50 của Nga. Một quả bom thông minh có khả năng tàng hình và không thể bị phát hiện như “Drill” là điều những chiến đấu cơ như T-50 luôn cần tới.

Bên cạnh đó, “Drill” có thể mang theo cả đầu đạn con có khả năng tiêu diệt tới 15 mục tiêu khác nhau và mỗi đầu đạn con này nặng tới 20kg. Điều này có nghĩa là nó không bị ràng buộc bởi các quy định quốc tế về cấm sử dụng bom chùm.

Nga luôn nổi tiếng với các mẫu bom chùm hay đạn con thông minh so với Mỹ, khi chúng có thể tiêu diệt cả các mục tiêu sử dụng các biện pháp đối phó chống đầu dẫn hồng ngoại. Ngoài ra đạn con thông minh của Nga cũng có thể nhận biết bạn thù để điều chỉnh hướng bay nhằm tránh gây ảnh hưởng cho lực lượng đồng minh.